Administrator

Tin tức - 27/02/2019 - 348 Lượt xem

Tên Gọi Huế Có Từ Bao Giờ ?

Nhiều người thắc mắc, muốn hiểu rõ nguồn gốc của tên cố đô Huế có từ bao giờ ? Sau đây là quan điểm giải thích của một số người ở cựu kinh và trong hoàng tộc cũ.

bắt đầu từ chuyện ngày xưa Nguyễn Hoàng vào đât Thuân Hoá, tên trước của Huế. Tương truyền, một ngày nọ, Nguyễn Hoàng đi kiếm chỗ cát cứ lâu dài gặp một bà lão chỉ đường. Theo lời bà, Nguyễn Hoàng cầm cây hương vừa được bà lão đốt cháy trao cho, đi về phía bà chỉ hướng. Khi tàn nhang, y theo lời dặn của bà lão, Nguyễn Hoàng đóng quân xây thành luỹ.

huế có từ bao giờ

Trở lại chỗ đã gặp bà lão thì bà biến mất tự lúc nào không ai thấy, Nguyễn Hoàng biết đó là một nhân vật linh thiêng. Thấy chỗ này cao ráo, về sau, Nguyễn Hoàng lập chùa thờ, đặt tên là Linh Mụ. Mụ là người đàn bà, Linh Mụ là người đàn bà linh thiêng, về sau, chùa này mới đổi tên thành Thiên Mụ do quan niệm rằng người đàn bà linh thiên ấy từ trên trời xuống.

Chùa có một cái tháp, đặt tên là Phước Duyên có nghĩa là duyên gặp gỡ được phước. Chổ Nguyễn Hoàng cát cứ là do ân huệ của người đàn bà linh thiêng ấy, nên được đặt là Huệ.

Nhưng vì về sau, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ chiếm lấy làm kinh đô (1788) lúc ấy còn tên là Phú Xuân, nên người dân nói trại ra là Huế, khi chúa Nguyễn Ánh trở lại tái chiếm cũng muốn tránh tên Huệ của Nguyễn Huệ, cho nên gọi luôn là Huế, huế đô.

Cách giải thích này có sức thuyết phục hay không vẫn là vấn đề của những người có chức năng nghiêm cứu về Huế.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946