Administrator

Tin tức - 22/08/2019 - 332 Lượt xem

Tài Nguyên Loại Hình Du Lịch Cộng Đồng Của Việt Nam

Trong các lĩnh vực phát triển kinh tế của Việt Nam thì du lịch cộng đồng là hình thức giúp mang lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất. Với phương hương ngày một đi lên, du lịch cộng đồng không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái mà còn duy trì phát triển những nét văn hoá độc đáo dân tộc.

Loại hình du lịch cộng đồng chính là loại hình du lịch làng, bản, là một hoạt động du lịch đầy triển vọng. Là loại hình du lịch mới, qua thực tiễn có thể thấy rõ những kết quả sau:

– Thêm một loại hình du lịch làm phong phú tính xã hội hoá của hoạt động du lịch, vốn là ngành kinh tế có đặc điểm kinh tế – xã hội có thể thu hút các tầng lớp cư dân của cộng đồng tham gia.

– Thực sự tạo thêm việc làm và từ đó tăng được thu nhập của dân cư, thực sự góp phần xoá đói, giảm nghèo ở những địa bàn, tuyến du lịch.

– Có thể góp phần bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần hạn chế khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái, bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc.

Trong các tài nguyên của loại hình du lịch cộng đồng, nguồn nhân lực của loại hình du lịch tài nguyên cơ bản, vì con người chính là một yếu tố sinh thái cơ bản.

du lịch cộng đồng

Cả cộng đồng 54 dân tộc đều gắn bó mật thiết trong quá trình lịch sử lâu dài, vừa chống những kẻ thù xâm lượt vừa xây dựng cuộc sống hạnh phúc và luôn luôn tôn trọng quyền của con người nói chung trên trái đất.

Mỗi dân tộc có tiếng nói, chữ viết và bản sắc văn hoá riêng được quyền duy trì bền vững để cùng phát triển nền văn hoá chung của cộng đồng, trong đó con người Việt Nam là một yếu tố tài nguyên cơ bản trong loại hình du lịch cộng đồng và trong các loại hình du lịch khác vốn có các loại hình tài nguyên đã được giới thiệu trong các chương trên.

Điều khẳng định trên thể hiện rõ ở nhiều mặt. Từ cách ăn mặc, ở quan hệ gia đình, giao tiếp xã hội đến các phong tục, tập quán về cưới xin, thờ cúng, ma chay, lễ hội, văn nghệ, vui chơi của từng dân tộc đều có không ít nét riêng biệt khác nhau, đồng thời các dân tộc vẫn có những nét chung. Vì vậy, cùng một con người đã thể hiện những nét đa dạng đều là những nét của nguồn tài nguyên quý báu đối với loại hình du lịch cụ thể, du khách là ngừoi hưởng thụ sản phẩm của loại hình du lịch mà họ đang thực hiện.

Nguồ tài nguyên về con người Việt Nam trước hết thể hiện ở đức tính cần cù, chịu khó trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, luôn luôn tìm tòi, suy nghĩ để khắc phục khó khăn trong lao động, sản xuất, cuộc sống, không lùi bước khoan nhượng đối với kẻ thù, thực sự đoàn kết hoà hợp gắn bó, khiên tốn đối với đồng loại nói chung với lòng mong muốn chân tình cùng nhau đạt hạnh phúc trong bất cứ hoàn cảnh phức tạp nào.

Trong việc bảo tồn các giá trị văn hoá nói chung của đất nước các loại bảo tàng giữ một vai trò rất quan trọng. Đối với hoạt động của du lịch các loại bảo tàng cũng có tác dụng rất lớn không những đối với du khách nội địa, mà đối với du khách quốc tế nói chung họ cũng quan tâm và tìm hiểu giá trị văn hoá của Việt Nam.

Trong mộg số đoàn du khách quốc tế đã đến thăm quan, thực hiện các tour du lịch có không ít người chú ý tìm hiểu một số bảo tàng văn hoá mà họ được thông tin bước đầu khi mới đặt chân đến Việt Nam.

Nổi bật nhất là hai bảo tàng mà nhiều khách quốc tế đến thăm quan là Bảo tàng dân tộc Việt Nam ở Hà Nội và bảo tàng sinh thái Hạ Long. Ở một số thành phố như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế,… cũng có một số bảo tàng đang đã đi vào hoạt động hàng ngày thu hàng trăm đến ngàn lượt thăm quan.

Các loại bảo tàng văn hoá thực chất là loại tài nguyên thể hiện rõ những vấn đề mà du khách muốn tìm hiểu, tham khảo, nghiêm cứu trong chuyến du lịch mà họ thực hiện. Các loại bảo tàng văn hoa trong loại hình du lịch cộng đồng có tác dụng quan trọng đối với du khách.

Trong loại hình du lịch cộng đồng, cùng với các loại bảo tàng văn hoá có cá tài nguyên du lịch về làng du lịch, vườn du lịch, khu du lịch văn hoá, vùng du lịch sinh thái, làng nghề truyền thống…

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946