Administrator

Tin tức - 07/12/2018 - 657 Lượt xem

Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Tỉnh Bến Tre

Bến Tre là một trong những tỉnh miền Tây đang trong quá trình đổi mới, Bến Tre xưa và nay khác nhau một trời một vực. Hiện tỉnh Bến Tre đang được sự quan tâm chính quyền địa phương trong phát triển du lịch. Tuyến du lịch Mỹ Tho – Tiền Giang có thể kéo dài qua ngày thứ 2 và thứ 3, với cuộc tham quan xứ dừa và quê hương đồng Khởi – Bến Tre.

Bạn có thể đi xuồng luồn lách theo dòng rạch qua khu dừa nước rậm để tới các vườn cây ăn trái phía bên trong vườn ông Năm Thành nổi tiếng với nhiều món ăn đồng quê lạ miệng, nhất là cam pha mật ong (nuôi), uông giữa lúc trời nắng oi bức người ta cảm nghe mát lạnh và ngọt lịm lạ lùng làm sao.

bến tre xưa nay

Hình ảnh: Bến Tre Xưa Và Nay

Ít có dịp đi xuồng ba lá theo con nước vào trong vùng quê rậm lá dừa nước cơn nắng chói chang, nhất là khi người ta chèo xuồng nối đuôi nhau đưa khách đủ màu da, đủ sắc màu y phục và ai nấy cũng đều cười vui thích thú. Nhưng có lẽ thích thú gần như sảng khoái là mọi người cùng giống nhau, đều đội trên đầu chiếc nón lá… nhà quên lại đẹp lạ lùng. Mới hay đường vô quê hương Đồng Khởi sao mà lý thú đến như vậy.

Tản Mạn Xứ Dừa Bến Tre.

Con sông Tiền chảy đến vùng Cái Bè – Vĩnh Long thì chia ra ba chi lớn: Sông Mỹ Tho đổ ra hai cửa, Cửa Tiểu và Cửa Đại. Sông cổ Chiên và Sông Hàm Luông đổ ra hai cửa Cung Hầu và Cổ Chiên. Ngoài ba chi ấy còn có sông Ba Lai và chi sông Hàm Luông. Bồn con sông đó tạo thành ba dải cù lao Minh, Bảo và An Hoá, ba dải cù lao đó hợp thành tỉnh Bến Tre.

Phía bắc là Mỹ Tho, Nam là Vĩnh Long và đông là biển lớn, tạo thành địa hình ba góc rất đẹp. Thấp xuống là biển Đông, chòm cao là Chợ lách, xanh cây cảnh kéo xuống lục địa rộng. Bờ biển dốc thoai thoải, ra xa bờ 400m, độ sâu vẫn không quá 50m.

Chỉ cách tp Hồ Chí Minh 85km, nhưng là vùng sinh thái tiếp biển, Bến Tre khí hậu chịu ảnh hưởng nước thuỷ triều. Mỗi ngày triều lên 2 lần, có khi con nước chưa kịp rút hết thì con nước sau đã lên, gọi là nước lửng. Vào các tháng 9 -10 nước mặn dâng lên quá thành phố Bến Tre, tháng 7 có hạn “Bà Chằng” và tháng 11 thì có lụt, gió chướng. Sinh thái đặt biệt như vậy, nên sông nước Cù Lao sản sinh ra nhiều sinh thực vật đặc biệt.

bến tre xưa nay 2

Hình ảnh: Bến Tre Xưa Và Nay Kẹo dừa bến tre.

Như loài ốc gạo dưới chân cù lao Tân Phong không nơi nào ngon bằng, nay dòng thuỷ lưu có thay đổi, nên ốc gạo di chuyển nơi sinh sống người lên đoạn sông Cổ Chiên thuộc ấp Phú Đa. Hoa kiểng và trái cây ngọn ở đây cũng phát triển mạnh, là nơi cung ứng giống cây con cho cả nước, đáng kể như sầu riêng cơm vàng hạt lép, bưởi da xanh và nhiều giống cây kiểng ngoại nhập.

Là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất nước với 120.000 ha, cây dừa đi vào đời sống với nước dừa non giải khát, kẹo dừa và sơ dừa xuất khẩu, sản xuất mỹ nghệ từ gỗ dừa cũng giúp làng nghề trên Cồn Phụng của ông Đạo Dừa nổi tiếng. Rồng “bánh tráng Mỹ Lồng – bánh Phồng Sơn Đốc” đều là các thực phẩm ngon nhất xứ Bến Tre.

bến tre xưa nay 1

Hình ảnh: Bến Tre Xưa Và Nay Bánh Tráng Mỹ Lồng.

Sau ngày toàn thắng 30.4.1975, Bến Tre có đến 220.000 gia đình thương binh liệt sỹ, chiếm một nửa dân số của tỉnh vào thời điểm đó. Nhưng Bến Tre đã quật khởi một lần nữa, phát triển vườn dừa lên thêm 40.000 ha, hình thành xí nghiệp chế biến kẹo dừa Bến Tre xuất khẩu, hợp tác với tổ chức “Đất Lành” quốc tế mở nhà máy chế chiến xơ dừa, và điểm sáng là xây dựng các công trường cây ca cao, cà phê xen canh trên những mương nuôi tôm, đã đưa tới hiệu quả cao. Hiện mô hình đã phát triển được 170.000ha.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946