Administrator

Tin tức - 28/05/2019 - 398 Lượt xem

Sự Độc Đáo Trong Món Ăn Trung Quốc

Trung Quốc với lịch sử hơn 5000 năm, ẩm thực Trung Quốc đã gặt hái được thành quả không hề nhỏ trong nền văn hoá Trung Hoa. Món ăn Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới bởi có màu sắc, hương vị độc lạ.

Món ăn Trung Quốc nổi danh không chỉ nhờ vào hương vị mà còn nhờ nghệ thuật nấu nướng. Chẳng hạn như tất cả các món chiên xào họ chỉ dùng dầu thực vật.

Người Trung Quốc không thích ăn sống, họ cũng ít dùng sữa chua. Họ ăn món súp sau khi đã ăn hết các món khác. Cà chua được họ xem là món ăn sau, nhưng không ăn với muối mà ăn với đường. Họ có món há cảo thật ngon.

Món ăn Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng thế giới nhưng cũng cần phải nói rõ thêm. Thật ra không có một thứ thực phẩm Trung Hoa thuần nhất bởi lẽ các món ăn và cách chế biến của nó phong phú và đa dạng, không thua kém gì sự đa dạng của địa hình Trung Quốc và khí chất của con người ở đất nước này.

Tuy vậy vẫn có một cái gì rất chung. Hầu như ở tất cả mọi miền Trung Quốc thực phẩm đều được cắt nhỏ trước khi đem nấu, nướng, chiên, xào. Thức ăn thường được chuẩn bị rất nhanh thường là đem xào trong một chảo dầu đang sôi.

Người ta nói rằng, sở dĩ người Trung Hoa phải xào nhanh như thế là vì từ xa xưa họ đã có vấn đề với nhiêu liệu. Vì thế họ thường phải đặt nồi niêu, xoong chảo gần lửa để thực phẩm được cắt nhỏ mau chín.

Gạo không phải là thực phẩm chính của người Trung Quốc. Ở miền bắc, theo truyền thống là trồng lúa mỳ và từ bột mỳ người dân ở đây thường làm ra đủ thứ bánh mỳ, mỳ vắt, mỳ sợi,… Ở miền Nam, với hàng ngàn km vuông đồng lúa dĩ nhiên gạo là thực phẩm chính.

món ăn trung quốc

Hình ảnh: món vịt quay Bắc Kinh.

Món ăn Trung Quốc cao cấp ở Bắc Kinh, tất nhiên là vịt quay Bắc Kinh. Người ta thường nói đùa rằng đi du lịch Trung Quốc đến Bắc Kinh mà chưa ăn món này thì coi như chưa đến Bắc Kinh. Vịt trước tiên phải vỗ béo rồi mới đem thịt. Qua một cái lỗ cắt tiết ở cổ, người ta nhồi vào bụng con vịt một thứ nước sốt đặc biệt rồi đem quay. Vịt quay ngon phải có màu nâu.

Trong khách sạn, đầu bếp dọn lên nguyên cả con rồi theo yêu cầu thực khách anh ta xẻo con vịt thành từng lát nhỏ và mỏng. Những lát mỏng này đem cuốn với bánh tráng và hành lá rồi chấm với nước sốt. Người Trung Quốc ăn món này bằng đũa nhưng thường thì ăn bằng tay. Trong các đại tiệc vịt quay luôn đi kèm với gan, lưỡi, trứng vịt.

Đối với những người sành ăn thì món khoái khẩu là chân vịt rút xương kèm với món vịt quay là món bu lôn được hầm từ xương vịt. Trước khi thưởng thức vịt quay, thường người ta phải uống một thứ rượu thuốc rất nặng gọi là để khai vị.

Mùa đông, người Trung Quốc thích ngồi bên nồi lẩu thập cẩm được nấu với đủ thứ: thịt thái mỏng, rau miến, trứng và nhiều thứ khác nữa. Lúc đầu, người ta dùng đũa ăn cái sau đó dùng thìa ăn nước.

Vùng Tây Nam Sichoan là nơi nổi tiếng với các món ăn đặc biệt cay. Những quả ớt xứ Sichoan ăn vào cay đến chảy nước mắt. Gia vị là thứ quan trọng không thể thiếu được của các món ăn nơi đây. Nó tạo cho các món ăn một hương vị đặc biệt, đặc trưng của vùng này. Thịt bò, thịt vịt, đậu xào ngon hẳn lên nhờ những gia vị này. Nếu bạn không quen ăn cay bạn có thể gọi cho mình món cơm và nước trà.

Đến Thượng Hải, Quảng Châu và Tô Châu nhất thiết bạn phải thưởng thức món cá nước ngọt. Đến thăm quan miền biển bạn sẽ được mời các món ăn hải sản như tôm, mực, cá nhệch.

món ăn trung quốc 1

Hình ảnh: cá nước ngọt Trung Quốc.

Đã gọi là bàn ăn của người Trung Hoa thì không thể thiếu nước trà. Trà làm bạn đã khát và dễ tiêu. Nó được dùng trước và sau bữa ăn. Người thích uống nước mát có thể dùng “laosan”, một thứ nước khoáng bình thường. Bạn có thể được mời bia nhưng nên nhớ rằng nó hoàn toàn không phải là thức uống cổ truyền của người Trung Quốc.

Những kẻ thống trị Trung Quốc đã dạy cho người Trung Hoa biết uống bia, đặc biệt là dân Sindao (Thanh Đảo) song Trung Quốc chưa bao giờ là nước có bia ngon và xuất khẩu bia cả.

Mặc dù trong các câu chuyện về “con đường tơ lụa” đôi khi có nhắc tới những trường hợp các thương gia tìm thấy nho khô có tuổi hơn 2000 năm song Trung Quốc chưa bao giờ là một quốc gia sản xuất rượu nho. Các chuyên gia rượu nho của Anh, Pháp, rồi Ý đã từng chia sẻ kinnh nghiệm sản xuất rượu nho với người Trung Hoa song rượu nho của nước này không thể gọi là ngon được.

Rất có thể cái thức uống tuyệt vời này đã không ăn nhập với ẩm thực truyền thống Trung Quốc.

Tuy thế, Trung Quốc cũng có một loại rượu nổi tiếng thế giới là Mao Đài (Maotai) đây là một thứ rượu Vốtka của miền Giuchou.

Bàn thức ăn của người Trung Quốc thường là hình tròn với hai mặt bàn chồng lên nhau, có thể xoay được, Món ăn của họ thường là rất nhiều món. Bạn nên thử tất cả mỗi món một tí. Thức ăn được dọn sẵn lên bàn ai muốn ăn gì tự lấy. Người Trung Quốc không bao giờ gọi món ăn cho chỉ một mình mình. Trong nhà hàng, người Trung Quốc thanh toán theo một nguyên tắc mà các hiệp sỹ trong tiểu thuyết nổi tiếng của đại văn hào Pháp, Alexandre Dumas, “Ba chàng ngự lâm” là “một mình vì tất cả”.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946