Administrator

Tin tức - 14/11/2019 - 327 Lượt xem

Sắc Hương Vùng Du lịch Việt Bắc

Cảnh rừng Việt Bắc từ lâu đã nổi tiếng trong thơ ca, du lịch Việt Bắc được nhiều bạn trẻ biết đến là điểm thăm quan hấp dẫn, với cảnh sắc núi non thơ mộng cuốn hút.

Vừa qua, tổng cục du lịch các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang – Bắc Kạn đã có chuyến đi khảo sát thực tế tình hình để đưa ra những định hướng phát triển cho ngành du lịch Việt Bắc.

du lịch việt bắc

Nói về cảnh rừng Việt Bắc, chủ tịch Hồ Chí Minh đã có một bài thơ mô tả về vẻ đẹp nơi đây là:
“cảnh rừng Việt Bắc thật là hay,
vượn hót chim kêu suốt cả ngày,
khách đến thường mời ngô nếp nướng,
Săn về thường chén thịt rừng quay.”

Đây quả là một cảnh non xanh nước biếc hữu tình. Trong văn chương xưa thời tiền chiến thường mô tả cảnh “màu áo chàm hay màu áo nâu thấp thoáng trên ngàn, với khói lam chiều bảng lảng và mây lơ thơ bàng bạc quyện quanh đồi nương, hay ẩn hiện trong rừng cây, kẽ đá”.
Cảnh này ít khi được nhắc lại trong văn thơ ngày nay. Rất ít người ở đô thị tưởng tượng cảnh thực lại lãng mạn đến mức độ này.

Người Nam bộ lại càng không thể hình dung được cảnh ấy ra sao. Chỉ có những người phiêu lãng ngoạn du đến miền rừng núi, nơi biên cương đất nước mới hiểu được cảnh vật tuyệt diệu, chẳng những là nên thơ (một cách nói quá trừu tượng mông lung (mơ hồ) mà đích thực đến mức kỳ ảo.

Cảnh vật đó có sức quyến rũ lạ lùng, làm kích thích con tim du khách du lịch Thái Nguyên, Tuyên Quang,… và nhiều tỉnh miền Bắc muốn đặt chân đến các khu núi đồi và thung lũng trữ tình ở các miền thượng du ấy.

Cảnh rừng Việt Bắc còn có những hương thơm ngào ngạt của ngàn hoa rừng núi, của cây cỏ lả lơi trước gió, của mùi đất đỏ, đá xám tưởng chừng như vô tri nhưng rất có hồn. Còn phải kể đến rượu nồng ấm cao độ, rất cần thiết trong không gian rét buốt. Thời kỳ giá lạnh, nào là rượu gừng nồng cay, rượu nếp đậm đà, rượu ngô ngát hương, rượu mận Tả Van ngọt ngào, rượu táo mèo hấp dẫn và rượu Sán Lùng thấm đậm tình người, luôn làm thơm phức bờ môi…

Tất cả đều là những sự kiện cần được khám phá, thưởng ngoạn cho bất cứ khách du lịch Việt Bắc nào, trong mọi thời gian, cho dù có đổi thay màu sắc của đất trời hay thời tiết có chuyển dần theo nhịp điệu của bốn mùa khác biệt nhiệt độ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946