Administrator

Tin tức - 07/11/2019 - 315 Lượt xem

Rượu Ngô Bắc Hà Say Đắm Lòng Người

Bắc Hà là một huyện với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nức tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó rượu ngô Bắc Hà cũng nổi tiếng không kém phần.

Rượu ngô Bắc Hà là một đặc sản Bắc Hà, một thức uống được lên men từ một loại ngô được trồng trên rẫy của núi rừng Tây Bắc, hạt màu vàng óng, hạt thơm chắc. Hạt được thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp và phơi qua nắng mới nấu được.

rượu ngô bắc hà

1. Giới Thiệu Về Bắc Hà.

Bắc Hà là một vùng đất đẹp như huyền thoại, với những điệu múa xoè bốc lửa và những chén rượu ngô nồng ấm tuyệt vời. Những cô gái dân tộc ở đây được thừa hưởng nước da mịn màng của xứ lạnh miền cao, thường súng sính trong bộ váy truyền thống đầy sắc màu gợi nhìn. Những chàng trai dáng vẻ vừa hào phóng vừa là tráng sỹ mà cũng là nghệ sỹ chân tình.

Khi tới vùng đất này, du khách như lạc vào rừng mận Tam Hoa ngút ngàn, được thưởng thức những trái lớn ngọt và hoà mình vào chợ văn hoá rực rỡ thắm màu thổ cẩm, và còn nhiều nữa… Những điều bí ẩn chưa ai biết, chưa được khám phá.

2. Đặc Sản Rượu Ngô Bắc Hà.

Câu hát liên quan tới dốc Trung Đô dài 14km và rượu ngô Bắc Hà gợi lên nhiều ấn tượng. Dốc Trung đô quanh co cheo leo, ngoằn ngoèo liên tục, quanh năm tràn ngập sương mù, còn rượu ngô Bắc Hà thì bày bán khắp chợ thị trấn Bắc Hà.

Rượu này được nấu thuần một loại ngô trồng tại địa phương, không phải ở nương rẫy đồng bằng hoặc thung lũng mà ở trên núi đá cao heo hút. Cả một công trình sản xuất qua nhiều giai đoạn và lý giải ý nghĩa cũng có phần nào huyền ảo.

Sau 4 tháng 15 ngày gieo trồng, cây ngô cho bắp ngô có hạt nhỏ chắc, màu vàng. Năng suất không cao, bù lại hạt mềm, bùi và giàu dinh dưỡng. Khi đem ủ kỹ với men được chế từ hạt hồng my, một loại cây thuốc đặc biệt được giấu kín của người dân tộc Mông, rồi chưng cất lên, người ta sẽ có được một loại rượu độc đáo, không thể có ở nơi nào khác mà cũng không thể lẫn lộn với một loại rượu nào khác.

rượu ngô bắc hà 1

Người ta chỉ cần mở nút chai hay nút can rượu nếm thử thì biết ngay là rượu ngô Bắc Hà. Những giọt rượu thấm vào áo quần sẽ toát ra mùi hương rươu thơm ngát và mùi thơm này vẫn cứ mãi dai dẳng.

Khi giọt rượu đầu tiên chạm môi, người ta thấy nóng bừng lan toả khắp cơ thể. Rượu ngô Bắc Hà có hương vị đặc biệt, nồng độ trên 40 độ, uống rất bốc, say lâu mà cảm giác vẫn sảng khoái. Thứ rượu này được chưng cất ở nhiều nơi, nhưng nơi sản xuất ngon nhất là Bản Phố, một làng nép dưới chân núi Cô Tiên, cách thị trấn Bắc Hà tầm 4km. Nơi này chỉ chuyên canh tác mỗi một thức là rượu ngô. Từ cây ngô, nghề nấu rượu và chăn nuôi cũng phát triển.

Ở bản này nhà nào cũng đều cất rượu, và đương nhiên bản này trở thành làng nghề đặc thù của người H’Mông từ thuở nào chẳng hay. Sẵn ngô, làm được men, và với khí hậu thích hợp, đặc biệt hơn nữa bản này còn có một nguồn nước rất quý, thật tinh khiết, trong lành, cho nên việc cất rượu của bản là một nghề gần như là độc đáo.

Là một đặc sản hấp dẫn đặc sắc, khi du lịch Lào Cai bạn phải thưởng thức rượu ngô Bắc Hà nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946