Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 02/05/2019 - 507 Lượt xem

Rừng Ngập Mặn Cần Giờ – Khu Dự Trữ Sinh Quyển Số 1 Việt Nam

Rừng ngập mặn Cần Giờ được hình thành ở hạ lưu sông Đồng Nai – Sài Gòn, cách cửa ngõ Đông Nam, tp Hồ Chí Minh 50 Km, là một trong những cánh rừng nguyên sinh đẹp nhất Đông Nam Á.

Rừng Cần Giờ là điểm hẹn thú vị cho những du khách thích khám phá thiên nhiên. Tới Cần Giờ, khách du lịch sẽ đặt chân lên một khu sinh thái đa dạng với hệ động thực vật vô cùng phong phú.

rừng ngập mặn cần giờ

Rừng ngập mặn Cần Giờ, còn được gọi là Rừng Sắc là một quần thể gồm các loài động thực vật trên cạn và dưới nước, được hình thành trên vùng đồng bằng mênh mông của các cửa sông, cụ thể là Đồng Nai, Sài Gòn, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Khu rừng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới với hệ động thực vật đa dạng điển hình của khu vực rừng ngập mặn. Nó cũng đã được công nhận là một khu du lịch trọng điểm quốc gia tại Việt Nam nói chung và là một trong những điểm thu hút khách du lịch hấp dẫn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh hàng năm làm say mê nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.

rừng ngập mặn cần giờ 1

Là một trong những khu rừng lớn ở Việt Nam, rừng ngập mặn Cần Giờ nằm ở cửa ngõ phía đông nam thành phố Hồ Chí Minh. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai ở phía bắc, với Biển Đông ở phía nam, với tỉnh Tiền Giang và tỉnh Long An ở phía tây và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về phía đông.

Khám Phá Rừng Ngập Mặn Cần Giờ.

Tổng diện tích của Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ là 75.740 ha bao gồm 4.721 ha vùng lõi, 41.139 ha vùng đệm và 29.880 ha vùng chuyển tiếp. Đây là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật đa dạng, nổi bật trong số đó là những con khỉ đuôi dài và đầy đủ các loài chim, cò … Khám phá Rừng ngập mặn Cần Giờ là một trong những điều hấp dẫn nhất ở Hồ Chí Minh.

rừng ngập mặn cần giờ 2

Là một trong những điểm du lịch ấn tượng của thành phố Hồ Chí Minh, Rừng Cần Giờ duy trì các điều kiện môi trường đặc biệt là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái dưới nước và trên cạn, giữa hệ sinh thái nước ngọt và nước mặn.

Nhờ ảnh hưởng của biển liền kề và thủy triều, thảm thực vật ở đây vô cùng phong phú với hơn 150 loài thực vật, trở thành nguồn thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài sinh vật dưới nước, cá và các động vật có xương sống khác. Hệ thực vật phong phú với nhiều loại cây, chủ yếu là Avicennia Alba, quần thể Rhizophora apiculata – Sonneratia Alba cùng với Xylocarpus granatum, Kandelia obovata, Rhizophora mucronata … và các loài nước lợ.

Các thảm cỏ biển bao gồm các loài chiếm ưu thế như Halophyla sp., Halodule sp. và Thalassia sp … Rừng ngập mặn Cần Giờ là địa điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình khám phá du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

rừng ngập mặn cần giờ 3

Rừng ngập mặn Cần Giờ là nơi sinh sống của hơn 700 loài động vật không xương sống dưới nước, 130 loài cá, 9 loài động vật có xương sống lưỡng cư, 31 loài bò sát và 4 động vật có vú. Trong đó, có 11 loài bò sát được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam như Gekko Gekko, Varanus salvator, Python molurus, Python reticulatus, Bungarus fasciatus, Naja naja, ophiophagus hannah, Chelonia mydas, Crocodylus dưới 47 gia đình. Trong số đó, có 51 loài chim nước và 79 loài chim không nước sống ở nhiều môi trường sống khác nhau.

rừng ngập mặn cần giờ 4

Những nét độc đáo rừng Cần Giờ đã đưa nơi đây trở thành một trong những khu rừng đặc sắc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút khách du lịch tham gia du lịch Sài Gòn.

Theo các chuyên gia nước ngoài, rừng ngập mặn Cần Giờ là khu rừng được phục hồi, bảo tồn và bảo vệ tốt nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Rừng ngập mặn đã trở thành “lá phổi” và “quả thận” với chức năng làm sạch không khí và nước thải từ các thành phố công nghiệp ở thượng nguồn sông Đồng Nai – sông Sài Gòn. Đây cũng là một địa điểm lý tưởng phục vụ nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái. Từ vùng nghèo, Cần Giờ đã thay đổi khi thành phố Hồ Chí Minh lên kế hoạch và phát triển nó thành điểm đến du lịch sinh thái.

Có nhiều hoạt động du lịch thú vị như tham quan đầm dơi, chèo thuyền trên sông, chiêm ngưỡng khu bảo tồn chim với vô số loài chim, khám phá với những con khỉ hoang dã hoặc xác định về hệ thực vật và động vật ở đây.

Nhờ hệ động thực vật đa dạng điển hình, Rừng ngập mặn Cần Giờ đóng vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai và cung cấp nhiều loài thủy sản có giá trị cho khu vực; đồng thời, nó là điểm thu hút khách du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh.

Khách du lịch Cần Giờ chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm khó quên khi một lần đặt chân lên đây. Rừng ngập mặn Cần Giờ đã góp phần đáng kể trong việc quảng bá du lịch thành phố Hồ Chí Minh tới bạn bè quốc tế.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946