Administrator

Tin tức - 15/02/2019 - 654 Lượt xem

Rong Biển – Nguồn Tài Nguyên Hải Sản Dồi Dào Bình Thuận

Rong biển được nhiều người gọi là tảo bẹ là thực vật sinh sống tại biển cả, trong nhóm tảo biển. Rong biển thường sinh sống ở hai môi trường nước mặn và nước lợ. Mọc trên các rặng san hộ hoặc các vách đá, hoặc khu vực nước sâu có ánh mặt trời chiếu tới để quang hợp phát triển.

rong biển

Rong biển hiện có ở nhiều quốc gia trên trái đất, là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng có mặt trong buổi cơm gia đình, ăn rong sẽ tạo nên sự dẻo dai, sức khoẻ và tinh thần tốt cho con người.

Hiện nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng loài rong biển sẽ là nguồn thực phẩm cần thiết cho con người thoát khỏi nạn đói trong nhiều thập kỷ tới. Các nhà chuyên môn sau khi nghiêm cứu và thử nghiệm đã kết luận rằng rong biển Bình Thuận nói riêng và rong biển Việt Nam nói chung là loại nguyên liệu tốt để chế biến thành thạch đông (còn gọi là Sương Sa).

Biển Bình Thuận có nhiều loại rong: rong đông sương, rong cỏ ống, rong chân vịt, rong câu (rau câu), rau sa, rau sói. Theo chu kỳ hàng năm, rong đông sương có từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch ở vùng đầm lầy nước lợ thuộc huyện Bắc Bình. Rong cỏ ống, rong chân vịt và các loại rau câu khác xuất hiện vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 2 âm lịch năm sau, nhiều nhất ở vùng biển từ Vĩnh Hoà, chí Công, Mũi Né, Phan Thiết.

Cư dân miền biển lấy rong bằng nhiều cách khác nhau gọi là “bứt” hay “nhổ” rong. Với rong người ta thường dùng những dụng cụ như kính bơi, phao con cùng túi lưới đeo ngan thắt lưng. Khi đi lấy rong đông sương, người ta lấy ở mực nước ròng. Với rong cỏ ống, chân vịt, rau câu và rau cây chỉ (loại ống bám chặt ở kẹt đá ngầm), khi người ta muốn nhổ phải trầm mình dưới nước khá lâu để dùng dao cạy ra. Rau sói trôi theo dòng nước tấp vào bờ, người ta chỉ việc nhặt lấy mang về “giặt rửa” sạch hết cát dính, phơi khô rồi đem đi tiêu thụ.

Vùng biển Bình Thuận còn có loại rong mọc từ trong khe đá ngoi ra từng chùm lớn đến nỗi mỗi một người ôm không hết. Loại này có cành nhánh dính liền nhiều nụ bông búp màu vàng. Người địa phương gọi là rau mơ. Do những trận bão táp, sóng biển động mạnh, rau mơ nổi lềnh bềnh khắp một vùng mặt biển, dính vào lưới đánh bắt cá của ngư dân hoặc nằm phơi mình trên bãi cát sau khi nước thuỷ triều rút xuống.

Ở vùng biển này, người lấy rong hoạt động gần như quanh năm, bằng lối thủ công, rong được ép sau khi làm sạch để bán, rất được tiền với của “trời cho, biển tặng” này.


Đăng bởi: Du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946