Administrator

Tin tức - 06/08/2019 - 290 Lượt xem

Rộn Ràng Lễ Khai Hạ Vùng Mường Bi Hoà Bình

Lễ Khai Hạ được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 8 tháng giêng âm lịch tại xã Phong Phú huyện Tân Lạc, là một trong bốn trung tâm Mường Cổ ở tỉnh Hoà Bình, trung tâm là Mường Bi.

Đây là một lễ hội mang đậm nét văn hoá của người Mường, sau ngày lễ Khai Hạ người dân tộc Mường mới bắt đầu ngày làm việc của năm mới.

lễ khai hạ mường bi

Ngày Lễ Khai Hạ Mường Bi được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như lễ xuống đồng, lễ mở cửa rừng, ngày lễ này gắn liền với nền nông nghiệp trồng lúa nước, mang đậm dấu vết văn minh việt cổ. Là một truyền thống tốt đẹp không thể thiếu của người dân tộc địa phương. Trước đây sau khi tổ chức xong ngày lễ Khai Hạ người Mường mới bắt đầu công việc đồng áng, lên rừng săn bắn, hái lượm…

Ngày mồng 8 tháng giêng là ngày lễ hội chính thức. Đêm trước ngày mồng 8 ban tổ chức lễ hội tổ chức lễ hội giao lưu biểu diễn nghệ thuật ngay ở khu vực lễ hội.

lễ khai hạ

Phần lễ được tổ chức gọn với nghi thức trang trọng. Còn phần hội thì bắt đầu bằng một hồi trống lớn để báo cho mọi người chuẩn bị sẵn sàng. Đến lượt dàn cồng chiêng, khoảng 300 cái, chủ yếu do các thiếu nữ mặc trang phục truyền thống của dân tộc Mường hoà tấu. Đây là tiết mục hấp dẫn có tính nghệ thuật cao, có tính dân gian truyền thống. Sau đó đến các trò chơi như đẩy gậy, kéo co, ném còn, hát đối, bắn cung, nỏ,… và các đội lại tiếp tục biểu diễn cồng chiêng.

Cùng với người dân trong xã Phong Phú, các đoàn khách từ các huyện trong tỉnh Hoà Bình và một số đoàn đại biểu ở các vùng và các tỉnh như Điện Biên, Sơn la, Thanh Hoá, Ninh Bình, Nam Định… cũng có mặt cùng các cán bộ ở cơ quan văn hoá – thông tin ở trung ương và một số nhà nghiêm cứu khoa học góp vui.

Lễ hội Khai Hạ là khởi đầu cho một năm mới, là dịp để bày tỏ sự kính trọng với các vị thần linh đã lập ra Mường và cầu cho một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển… Cũng là dịp để đồng bào dân tộc khắp nơi về đây giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt thêm tình đoàn kết dân tộc trong nước.
Đây là một lễ hội đặc sắc địa phương, có dịp du lịch Hoà Bình bạn có thể cảm nhận không khí nơi đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946