Administrator

Tin tức - 08/08/2019 - 350 Lượt xem

Rộn Ràng Hội Đua Trải Đầu Xuân Tại Thừa Thiên Huế

Sáng ngày mùng 9 âm lịch, hai bên bờ sông Vực, thị xã Hương Thuỷ rộn ràng tiếng hò reo của hàng ngàn người dân và khách du lịch Huế cũ vũ cho hội đua trải truyền thống đầu xuân.

Theo thường lệ hội đua trải hàng năm được tổ chức ở bến Phu Vân Lâu trên sông Hương, trước đây do triều đình vương truyền Nguyễn chủ trì và hiện nay người dân Thừa Thiên Huế vẫn duy trì vào đầu mùa xuân.
Trục đua xuất phát lúc đầu là để cầu mưa thuận gió hoà và trở thành một phần trong nghi lễ cầu mưa, cầu ngư với mong muốn có một vụ mùa thắng lợi, mdo đó nghi lễ trước cuộc đua trải rất trang nghiêm, kể cả trong khi đua những người tham dự đều thực hiện những quy định một cách nghiêm túc, tự giác.

hội đua trải

Điều thể hiện trong cuộc đua trải để tranh tài về thể lục một cách hấp dẫn không những về tài năng khéo léo và kinh nghiệm sẵn có của nghề sông biển, mà còn thể hiện ý thức văn hoá nhân văn thực sự nữa.

Hội đua trải năm nay quy tụ 350 người tham gia và 10 đội đua từ các xã phường trên địa bàn Hương Thuỷ, trong cuộc tranh tài gồm: 1 độ cúng, 8 độ tiền và 1 độ phá. Trong đó độ cúng và độ phá thi đấu theo thể thức, 3 vòng 6 tráo, độ tiền thi đấu trong 2 vòng 4 tráo.

Hội đua trải là môn thể thao tinh thần đồng đội và thượng võ, trong cuộc đua đầy quyết liệt, hấp dẫn không chỉ diễn ra trên mặt nước mà còn được sự cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương và du khách.

Hội Đua Trải diễn ra tại sông Vực, trước miếu bà Hồ, nơi đây ngày xưa thường là nơi thưởng ngoạn phong cảnh của chính quyền nhà Nguyễn. Đồng thời cũng là nơi được người dân thường đến để cúng tế, cầu mưa thuận gió hoà, tạ ơn trời đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946