Administrator

Tin tức - 10/07/2019 - 497 Lượt xem

Rằm Tháng 7 – Ý Nghĩa Của Lễ Tết Trung Nguyên Là Gì ?

Ngày rằm tháng 7 tức ngày 15 tháng 7 âm lịch còn có nhiều tên gọi khác nhau như ngày lễ Tết Trung Nguyên, ngày lễ Vu Lan, ngày lễ xá tội vong nhân,….

Theo như tín ngưỡng dân giang, vào ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, thời điểm này mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên người trần gian có lễ cúng cô Hồn thường vào buổi chiều, những vong hồn không nhà cửa, nơi nương tựa, không thân thích, đây là thời điểm mà những tù nhân tại địa ngục được xá tội, được đầu thai về kiếp sau. Theo quan niệm dân gian, việc cúng cô hồn sẽ giúp cho người chủ nhà không còn bị vong hồn đeo bán, giúp cho công việc làm ăn thuận lợi hơn.

rằm tháng 7

Ngày lễ này được các thôn, xã có người dân theo đạo Phật tổ chức rất long trọng. Theo các phật tử, vào ngày rằm tháng 7, diêm Vương cho âm hồn ở âm phủ trở về trần giới hưởng lộc. Vì vậy, các gia đình đều làm cỗ cúng tổ tiên mình và khi cúng xong họ đốt vàng mã để vong hồn tổ tiên dùng.

Các gia đình cón sắm lễ vật cúng cho những âm hồn lang thang không có nơi hương khói. Lễ vật bày cúng thật giản dị, gồm những món thông thường như cháo, bánh đa, bỏng gạo, hoa quả,.. những gia đình có người mới mất vào dịp này còn đốt vàng mã và làm cổ chay để cúng.

Theo tập tục, có nơi người ta đổ cháo vào lá đa và khoanh hình phễu để gài vào một cái que rồi cám vào bụi cây ở góc vườn với ý niệm chân thành là các vong hồn lang thang không nơi nương tựa hoặc già yếu được hưởng thuận lợi. Sau khi cúng xong, các lễ vật nói trên đều đem chia cho các trẻ nhỏ trong xóm để lấy phước.

Truyền Thuyết Ngày Lễ Vu Lan (rằm tháng 7)

Theo kinh Vua Lan có ghi chép thì, xưa có vị Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông biến hoá. Lúc đó mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông rất có hiếu và muốn biết mẹ mình giờ đây ra sao, nên ông dùng phép nhìn khắp đất trời để kiếm tìm. Ông thấy mẹ vì gây nhiều tội lỗi lúc còn sống nên bị đoạ đầy khổ sở, ông đã mang cơm đến tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy vậy bà đã dùng một tay che bát cơm để tránh bị những cô hồn khác tranh giành, khi thức ăn đến miệng thì bị hoá thành lửa.

lễ vu lan

Mục Liên đã tìm mọi cách để cứu mẹ thoát khỏi sự đầy đoạ cõi địa ngục nên tìm đức Phật để hỏi cách. Phật dạy rằng ” dù thần thông đến đây thì ông vẫn không thể cứu được mẹ. Chỉ có cách là như sự giúp đỡ của chư tăng mười phương mới giải cứu được. Chính ngày rằm tháng 7 là thích hợp để thỉnh chư tăng, hãy chuẩn bị lễ cúng trong ngày đó.”

Ở Việt Nam ngày rằm tháng 7 hay ngày lễ Vu Lan là ngày con cháu thể hiện sự hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, những người đã khuất, hay là ngày hướng về cội nguồn, tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành. Đồng thời, những bàn tiệc cúng sẽ giúp cho những vong hồn cô đơn không nơi nương tựa tìm niềm vui nơi chín suối, và sẽ mang lại niềm hạnh phúc cho người trần gian.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (7 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946