Administrator

Tin tức - 03/09/2019 - 314 Lượt xem

Quảng Trường Ba Đình – Nơi Ghi Dấu Ấn Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam

Quảng Trường Ba Đình là một quảng trường lớn nhất Việt nam, địa danh nằm trên đường Hùng Vương, phía trước lăng Bác Hồ. Địa danh Quảng Trường Ba Đình đã đi vào lịch sử dân tộc.

Đây là khu vực cửa Tây của kinh thành Thăng Long. Quảng Trường Ba Đình được coi là trái tim của thủ đô Hà Nội. Tại đây từng diễn ra những sự kiện trọng đại của thủ đô và cũng là của cả nước Việt Nam dấu yêu.

Giới Thiệu Lịch Sử Quảng Trường Ba Đình.

quảng trường ba đình

Là một trong những điểm đến không thể thiếu được trong hành trình du lịch Hà Nội. Bên cạnh đó quảng trường đã ghi lại như một trang sử lớn lao của dân tộc.

Vào đầu thời Pháp thuộc, tại nơi này thực dân phá thành Thăng Long cũ để làm một vườn hoa nhỏ, gọi là “điểm tròn Puginier”. Năm 1945 có tên là vườn hoa Ba Đình. Một điều thú vị là người đặt tên cho quảng trường là bác sỹ Trần Văn Lai lúc này là thị trưởng Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim chữ không phải là Bác Hồ như nhiều người vẫn nghĩ.
Tên Ba Đình được dùng để gợi nhớ dải đất Ba Đình ở tỉnh Thanh Hoá,m nơi từng nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp, kéo từ tháng 9 năm 1886 đến tháng 1 năm 1887.

Địa danh quảng trường từ năm 1945 đã có 2 lần đổi tên thành quảng trường độc lập và quảng trường Hồng Bàng. Sau này này được chủ tịch Hồ Chí Minh giữ tên cũ Ba Đình.

Bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được giây phút xúc động tại Quảng Trường vào ngày 2/9/1945, hơn nửa triệu đồng bào Hà nội và các vùng phụ cận đã tập trung về Quảng Trường để dự lễ độc lập. Lễ đài dựng giữa quảng trường. Bốn mặt hình thang phủ vải đỏ, ở giữa có hình nổi ngôi sao vàng năm cánh.

Đúng 14 giờ, chính phủ lâm thời đã có mặt đông đủ trên lễ đài. Sau lễ chào cờ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã dõng dạc đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam. Nửa triệu người hân hoan và xúc động, im phăng phắc lắng nghe tiếng nói của người lãnh tụ. Bác đọc xong, chính phủ lâm thời tuyên thệ. Năm tháng trôi qua, quảng trường Ba Đình trở thành chứng nhân của lịch sử thăng trầm nước Việt Nam.

Thăm Quan Quảng Trường Ba Đình Ngày Nay.

Ngày nay, mặt chính của quảng trường, ở mặt Tây là lăng chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước lăng là quảng trường với 320m chiều dài và 100m chiều rộng, đủ chỗ cho 20 vạn người mít tinh.

Thực ra, quảng trường là 168 ô cỏ bốn mùa xanh tươi. Ở giữa quảng trường là cột cờ cao 30m. Quảng Trường Ba Đình trở thành không gian thiêng liêng của thủ đô Hà Nội.

Trải qua bao lịch sử thăng trầm, quảng trường Ba Đình trở thành một cái tên gần gũi, thiêng liêng và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, nơi đây được mỗi người dân Việt Nam và du khách nước ngoài muốn được thăm quan. Và đồng thời địa điểm này thường được chọn để tổ chức sự kiện trọng đại, các cuộc mít tinh, kỷ niệm lớn mang tính lịch sử của Việt Nam.

quảng trường ba đình 1

Ngày nay, quảng trường là địa danh thu hút nhiều khách du lịch. Trong hành trình thăm quan này, bạn có thể ghé thăm một số công trình kiến trúc lớn như:
+ Hội trường Ba Đình, công trình xây dựng và hoàn thành năm 1963.
+ Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, hoàn thành năm 1975.
+ Bảo tàng Hồ Chí Minh, hoàn thành năm 1990.
+ Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ hoàn thành năm 1994.
Gần quảng trường là khu di tích phủ chủ tịch, chùa Một Cột là ngôi chùa độc đáo từ thời nhà Lý, được xây dựng trên một cột duy nhất. Những công trình này đã là ghi lại dấu ấn lịch sử dân tộc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946