Administrator

Tin tức - 13/11/2019 - 372 Lượt xem

Phát Huy Tiềm Lực Du Lịch Cửa Khẩu Lạng Sơn

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi Đông Bắc Việt Nam. Du lịch cửa khẩu Lạng Sơn đang ngày một phát triển với nhiều điểm đến vô cùng hấp dẫn tại Trung Quốc. Thấy được tiềm năng này, ban lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã xác định du lịch biên giới là một trong những loại hình tiềm năng của tỉnh.

Hiện Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và 2 cửa khẩu quốc gia là cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Chi Ma, với 10 cổng mở sang biên giới Trung Quốc, là điều kiện tốt để khai thác ngành du lịch Trung Quốc.

cửa khẩu lạng sơn

Với vị trí này đã khiến Lạng Sơn là địa bàn tiềm năng phát triển du lịch biên giới, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội địa phương, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Với định hướng này, tỉnh Lạng Sơn đã tạo điều kiện thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư xây xựng và phát triển hạ tầng, thương mại, dịch vụ, du lịch cửa khẩu Lạng Sơn một cách khoa học và đồng bộ.

Vừa rồi trong giai đoạn 2009 – 2017, tổng ngân sách đổ vào để xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục công trình là 5.130 tỷ đồng. Từ đó nhiều công trình đã đưa vào sử dụng hiệu quả như: cổng cửa khẩu, trung tâm dịch vụ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đường Pác Luống – Tân Thanh, nhà kiểm soát liên hợp cửa khẩu Cốc Nam, đường Na Sầm – Na Hình (năm 2015), toà nhà cửa khẩu Hữu Nghị (2016)

Để phát triển ngành du lịch, Lạng Sơn đã quan tâm xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch các khu vực biên giới để thu hút nhiều du khách thăm quan như: du lịch thương mại chợ cửa khẩu Tân Thanh, du lịch cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ga đường sắt Đồng Đăng, huyện Cao Lộc… Bên cạnh đó cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp địa phương phát triển các tuyến tour du lịch như: tour cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – đền mẫu Đồng Đăng – chợ Cửa khẩu Tân Thanh – thành phố Lạng Sơn.

Để có những bước phát triển và phương hướng đúng đắn cho ngành du lịch biên giới tại cửa khẩu Lạng Sơn cơ quan chức năng của lạng sơn và Quảng Tây phối hợp quản lý dịch vụ lữ hành. Tiếp tục duy trì các tuyến dịch vụ như: tuyến du lịch Lạng Sơn – Nam Ninh – tour cửa khẩu Hữu Nghị – Bằng Tường… Tiêu biểu hơn vào tháng 9/2018, cơ quan quản lý du lịch Lạng Sơn đã phối hợp với uỷ ban phát triển du lịch Quảng Tây tổ chức khai thông tuyến du lịch tự lái xe qua biên giới. Bên cạnh đó là hoạt động thương mại hội chợ quốc tế Việt – Trung diễn ra thường niên từ năm 2010 đến nay là điểm thu hút nhiều du khách.

Với những chính sách mở rộng thông thương, khách Trung Quốc đến du lịch Lạng Sơn chiếm tỷ lệ cao. Theo nguồn tin thống kê, năm 2018, tổng số khách đến Lạng Sơn là 2,8 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 430.000 lượt, khách Trung Quốc chiếm 80% khách quốc tế. Mỗi ngày tại cửa khẩu Hữu Nghị đón 2000 – 4000 lượt khách có khi lên đến 7000 khách/ngày.

Hiện cơ quan chức năng của hai bên Lạng Sơn và Quảng Tây đang thống kê những mặt tích cực và tiêu cực để để có thể phát huy mạnh tiềm năng vốn có. Từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ, như nâng cao trình độ của hướng dẫn viên, đa dạng hoá sản phẩm tuyến tour du lịch cửa khẩu Lạng Sơn khiến loại hình du lịch ngày một hấp dẫn hơn, mang lại hiệu quả cao.

Theo ban lãnh đạo sở VHTT và Du Lịch tỉnh Lạng Sơn Bế Thị Thu Hiền, để phát triển ngành du lịch địa phương cơ quan chính quyền cần lên chương trình phối hợp, tuyên truyền, quảng bá chung về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tại những thị trường du lịch trọng điểm. Nhiều công ty Du Lịch cùng nhau xây dựng nên tuyến tour, chương trinh du lịch để quảng bá, chào bán tại các hội nghị, hội chợ triễn lãm du lịch Việt – Trung. Bên cạnh đó cần một giải pháp để xây dựng một hệ thống sản phẩm du lịch mang đậm nét dân tộc đặc trưng cũng như thế mạnh của từng khu vực.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Lạng Sơn và Quảng Tây đang cố gắng tăng cường kết hợp kiểm soát chất lượng dịch vụ, bảo đảm an ninh cho du khách như đào tạo nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ và nghiệp vụ cao để du khách đi tour có một chuyến du lịch cửa khẩu ngày một thuận lợi hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946