Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 28/05/2019 - 439 Lượt xem

Những Tinh Tuý Trong Văn Hoá Ẩm Thực Trung Quốc

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm tồn tại và phát triển, nền văn hoá ẩm thực Trung Quốc cũng vì thế mà đa dạng, độc đáo, món ăn Trung Quốc được nhiều du khách quan tâm hơn, mỗi một món ăn chứa đựng nhiều sắc thái ý nghĩa gợi nên sự tò mò của du khách.

Mỗi khi đi du lịch hay công tác nước ngoài chúng ta thường gặp rất nhiều nhà hàng Trung Quốc, với nhiều món ăn ngon. Càng ngày chúng ta thấy nhà hàng Trung Quốc mở ra một nhiều. Vì vậy làm quen với ẩm thực Trung Hoa là một nhu cầu thực tế.

Ẩm thực Trung Quốc rõ ràng là ẩm thực lâu đời nhất thế giới bởi lẽ nó đã có từ cách nay hơn 5000 năm, mặc dù nó mới hình thành ở dạng như bây giờ trong vòng 400 – 500 năm trở lại đây, ở thời các hoàng đế nhà Minh (1368 – 1644) và nhà Thanh (1644 – 1911). Người Hoa rất tôn thờ ẩm thực. Điều này được minh chứng qua câu nói rất nổi tiếng thời cổ đại: “Nhân dân tôn thờ thức ăn như tôn thờ thượng đế”.

ẩm thực trung quốc

Đối với đầu bếp Trung Hoa, các món ăn của họ không chỉ đơn thuần là chỉ để chữa cơn đói mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Hơn thế nữa ẩm thực Trung Quốc luôn gắn liền với y học chữa bệnh và theo họ ăn uống điều độ, hợp lý là một liều thuốc. Điều này đã được nói đến rất nhiều trong các trước tác về nghệ thuật ăn uống. Vì vậy ẩm thực trở thành một phần quan trọng trong nền văn hoá truyền thống Trung Quốc.

Tầm quan trọng của ẩm thực Trung Hoa đã được minh chứng qua câu nói của người sáng lập và là cha đẻ của nước cộng hoà Trung Hoa Tôn Trung Sơn: “Người ta nói rằng Trung Quốc lạc hậu so với phương tây những 300 năm. Song trong lĩnh vực ẩm thực, phương tây lại lạc hậu so với Trung Quốc tới 300 năm”.

Ẩm thực Trung Quốc rất phong phú, nó được chia làm các miền khác nhau, trong đó quan trọng nhất là ẩm thực miền Bắc hay còn gọi là ẩm thực Bắc Kinh với đa phần là thực phẩm nước ngọt với đủ loại bún, miến và ẩm thực miền Nam với hương vị ngọt và chua ngọt với đa phần là thực phẩm hải sản. Khi có dịp du lịch tại Trung Quốc quý khách có thể thưởng thức nhiều món ăn độc đáo tại đất nước này.

Ngoài ra, còn có ẩm thực miền Sichoan nổi tiếng với các món ăn rất cay. Nhưng những người Hunan mới là những người thích ăn cay. Ở Trung Quốc thậm chí người ta còn nói: “Người Sichoan không sợ cay còn người hunan chỉ sợ không cay”.

Khách du lịch châu Âu đôi khi phải sửng sốt trước những món ăn đặc sản của ẩm thực Trung Hoa như thịt rắn, se sẻ chiên giòn, súp yến là những món mà ngay cả nhiều người dân Trung Quốc cũng không được thưởng thức. Song ẩm thực Trung Quốc còn có một món đặc sản rất nổi tiếng đó là món “cuộc chiến của hổ với rồng” nếu từ thịt mèo và thịt rắn. Món này hầu như không có trong thực đơn của các nhà hàng.

ẩm thực trung quốc 1

Trong các loại thịt, người Trung Quốc thích nhất là thịt heo và ít thích hơn là thịt cừu. Người Trung Quốc rất thích ăn cá đặc biệt là cá chép và cá nhệch. Trong ẩm thực của họ cũng có nhiều món ăn từ thịt chim, gà, vịt trong số đó có món ngỗng quay Bắc Kinh nổi tiếng thế giới.

Tất cả các món ăn được chia ra: ẩm thực thường nhật, ẩm thực ngày lễ và ẩm thực đại tiệc. Ẩm thực thường nhật là cơm rau chấm với nước sốt, mỳ, miến, bánh bao… Các món ăn ngày lễ rất phong phú và chính chúng đã tạo nên thực đơn của phần lớn các nhà hàng Trung Hoa. Các món ăn đại tiệc  thường là rất độc đáo và tinh tế khác hẳn với các món ăn ngày lễ và dĩ nhiên là rất đắt.

Ngoài những ẩm thực trên, Trung Quốc còn có ẩm thực chay thường được nấu trong các nhà hàng bình dân hoặc trong các nhà chùa. Nó nổi tiếng và đặc biệt ở chổ các món ăn chay cũng giống như món mặn song thực chất không có một gram thịt nào trong đó cả.


đăng bởi: du lich viet

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946