Administrator

Tin tức - 11/04/2019 - 554 Lượt xem

Những Thành Tựu Của Nền Văn Minh Trung Hoa

Nền văn minh Trung Hoa là một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới. Nó đã xuất hiện cách nay hơn 5000 năm. Những di tích văn hoá thời cổ đại đã được tìm thấy ở nhiều nơi và trong các lăng mộ cổ của các vị hoàng đế. Trong số đó độc đáo nhất phải nói đến khu lăng mộ của Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế thời Tần (230 – 221), ở Sian.

văn minh trung hoa

Trong lăng mộ Tầng Thuỷ Hoàng, người ta tìm thấy hàng ngàn pho tượng chiến binh bằng đất có kích thướt và hình hài như người thật. Đây là đội quân canh giữ khu lăng mộ cổ. Truyện kể rằng, ngay từ những ngày đầu mới lên ngôi Tần Thuỷ Hoàng đã cho xây dựng khu lăng mộ ngầm này. Cho đến nay, các nhà khảo cổ học vẫn chưa thể nào khai quật khu di tích có một không hai này.

Khu lăng mộ được chia làm 4 khu: hai bãi lớn dành cho các chiến binh bằng đất sét, một khu “chỉ huy” và còn một khu nữa để trống. Tài mười một cửa của khu mộ được ngăn cách bởi những bức tường dày tới 2,5m là tượng các chiến binh cưỡi ngựa bằng đất sét. Các nhà hảo cổ đã tìm thấy những ghi chép chứng tỏ hàng ngàn người đã tham gia xây dựng khu lăng mộ này.

văn minh trung hoa 1

Những bức tượng chiến binh như thật trước mộ hoàng đế chắc chắn sẽ làm cho bất kỳ ai tới gần đó phải khiếp đảm. Những di vật cổ nhất từ những bức tượng hình thú còn giữ đã được tìm thấy trong lăng mộ của Hồ Duy Binh một vị tướng đời nhà Hán (năm 117 trước CN).

Tuy nhiên đáng ngạc nhiên nhất phải kể đến những di vật mà người ta đã tìm thấy trong lăng mộ của các vị hoàng đến nhà Minh ở phía Bắc thành Bắc Kinh. Ở đây có những bức tượng khổng lồ mà nghệ thuật tạc phải công nhận là vô cùng tinh tế.

Những cổ vật thuộc nền văn minh Trung Hoa vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Trong số đó có nhiều cổ vật đã có niên đại hơn 3000 năm. Đặc biệt là những chiếc bình thờ ba chân, những chiếc lư hương khổng lồ và cả những chiếc ly uống rượu tuyệt đẹp được chạm khắc vô cùng tinh xảo, Một vài cổ vật trong số này bạn có thể được nhìn thấy ở Tử Cấm Thành, một cung điện của hoàng đế ở Bắc Kinh, hiện là viện bảo tàng.

Trong lịch sử Trung Hoa có nhiều tác phẩm nghệ thuật, như cụ Nguyễn Hiến Lê đã có tác phẩm viết dịch về triết học và văn học Trung Quốc. So với lịch sử Ấn Độ, cụ có tác phẩm giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về nguyên tác hơn. Nhờ vài chữ hoặc câu ngắn trong văn bản, người đọc đã thấu hiểu hơn về văn hoá Trung Hoa và những đặc sắc tinh tuý trong đó.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946