Administrator

Tin tức - 14/11/2018 - 366 Lượt xem

Những Ngõ Vô Vùng Đất Mới Ở Miền Nam

Miền Nam nước ta có nhiều phong cảnh đẹp, ngõ vô vùng đất mới ở miền nam khá phong phú và đa dạng. Giới ghe bầu vào đất Nam Bộ không chỉ với cửa Soài Rạp, Cần Giờ. Còn nhiều cửa ngõ đưa những người khai phá các vùng đất mới vào sâu trong nội địa.

Có 9 cửa sông đưa những người khai phá vào đất liền, và các cửa ngõ này về sau cũng là đường hành quân của lực lượng hải quân chúa Nguyễn và Tây Sơn. Chính cửa biển ngày nay là cửa Tiểu, cửa Đại, cửa Ba Lai, cửa Bến Ngao, cửa Hàm Luông, cửa cổ Chiên và cửa  Hậu thuộc sông Tiền (gồm 7 cửa) và 2 cửa thuộc sông Hậu là cửa Định An, cửa Ba Thắc. Tất cả là 9 cửa được ví như 9 con rồng, do vậy mới có tên Việt của hạ lưu sông Mê Công là Cửu Long Giang.

ngõ vô vùng đất mới ở miền nam

Những đoàn di dân lập nghiệp vào cửa Cần Giờ khai phá vùng đất Đồng Nai, còn những người vào cửa Đại, Cửa Tiểu, Ba Lai mở mang vùng đất mà nay là Bến Tre. Những dấu vết được lưu lại trong sinh hoạt quần chúng ngày nay ở Bến Tre như đền thờ họ Trần, họ Đoàn, hát Sắc Bùa, hò giã gạo, hát bộ truyền thống cổ theo cung đình… cho người ta khả tin rằng tiền nhân khai phá vùng đất này là người Thuận Hoá (huế).

Những đoàn người vào cửa biển Định An, Ba Thắc đi sâu hơn vào mạn trên gồm Cần Thơ, Long Xuyên, thậm chí lên tới đất Châu Đốc và dừng lại vùng biên giới Thất Sơn ngày nay.

Còn một số người đi xa hơn vào thời kỳ sau đến vùng cửa Mỹ Thạnh, Vĩnh Châu, trước thuộc Bạc Liêum nay thuộc Sóc Trăng hoặc tới mũi Cà mau, vào các cửa sông Đầm Dơi, Bồ Đề, Rạch Gốc (Đông và Nam) và các cửa sông phía tây như Sông Cửa Lớn, sông Bảy Háp (ở Năm Căn), hay trên nữa là cửa Đầm Thị Tường và cửa Vàm Sông Ông Đốc (ngày nay thuộc huyện Trần Văn Thời – Cà Mau).

Một số khác vào đầu thế kỷ 18, đã lên tới cửa sông Cái lớn thuộc Rạch Giá và vùng Mang Khảm hợp lực với Mạc Cửu mở mang vùng đất Hà Tiên.

Cũng phải kể đến những thuyền nhân quả cảm vượt dặm trùng khơi đến chiếm ngụ nhiều hoang đảo xa như quần đảo Phú Quốc, quần đảo An Thới, quần đảo Nam Du, thậm chí cả quần đảo Thổ Châu trong Vịnh Thái Lan.

Ngày nay, ngoài khơi xa của tỉnh Kiên Giang có đến 105 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác có thể coi là công trình khám phá, chiếm ngụ của các thế hệ thuyền nhân Việt Nam dũng cảm trong trào lưu nam tiến kéo dài hàng bao thế kỷ qua.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946