Administrator

Tin tức - 04/06/2019 - 523 Lượt xem

Những Lễ Hội Truyền Thống Của Người Trung Quốc

Không khác với nước ta và các nước trong khu vực châu Á, lễ hội Trung Quốc được tính theo lịch âm. Ở Trung Quốc cũng có ăn tết cổ truyền dân tộc hay tết nguyên đán, lễ hội mùa xuân Trung Quốc tính từ giữa tháng giêng đến tháng 2, và là lễ hội cổ truyền quan trọng đối với người dân Trung Hoa.

Những lễ hội truyền thống Trung Quốc khác liên quan đến văn hoá tín ngưỡng và không được gọi là chính thức. Vào những ngày lễ hội địa phương đa số các cửa hàng tư nhân vẫn mở cửa bình thường.

Các ngày lễ Trung Quốc chính thức là:

Ngày 1 tháng 1: năm mới.

Tháng giêng – tháng 2: Hội xuân hay còn gọi là tế âm lịch. Nghỉ 3 ngày.

Ngày 8 tháng 3: ngày quốc tế phụ nữ.

Ngày 12 tháng 3: ngày hội trồng rừng.

Ngày 1 tháng 5: ngày quốc tế lao động.

Ngày 4 tháng 5: Ngày thanh niên Trung Quốc.

Ngày 1 tháng 6: ngày quốc tế thiếu nhi.

Ngày 1 tháng 8: Ngày giải phóng quân Trung Quốc.

Ngày 10 tháng 9: Ngày nhà báo.

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và là một quốc gia đa dạng về văn hóa, Trung Quốc tổ chức rất nhiều lễ hội truyền thống và dựa trên văn hóa, không gì khác ngoài một niềm vui thuần túy của người dân Trung Hoa. Trong khi các lễ hội đóng một vai trò không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc, hầu hết các lễ hội Trung Quốc đều dựa trên lịch âm, và thực sự hấp dẫn.

Có thể là các lễ hội truyền thống có lịch sử sâu xa hoặc các lễ hội hiện đại đã nổi tiếng, hầu hết các lễ hội này đã được tổ chức trong nhiều thế kỷ và tại đây, có dịp du lịch Trung Quốc bạn có thể trải nghiệm những lễ hội này.

Sau đây là thông tin chi tiết về một số lễ hội Trung Quốc đã tổ chức trong năm vừa qua.

1. Tết Nguyên Đán

lễ hội trung quốc

Còn được gọi là lễ hội mùa xuân Trung Quốc, đây chắc chắn là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Trung Quốc với lịch sử hơn 4000 năm và bạn sẽ biết về truyền thống năm mới của Trung Quốc vào ngày này. Hầu hết mọi người thưởng thức lễ hội này trong 7 ngày và lễ kỷ niệm kéo dài hơn 2 tuần, bắt đầu từ đêm trước lễ hội. Lễ hội năm mới của Trung Quốc được tổ chức theo lịch âm, tức là vào ngày đầu tiên của tháng âm lịch.

Được tổ chức vào ngày 5 tháng 2

2. Lễ hội Yuan Xiao

lễ hội trung quốc 1

Còn được gọi là Lễ hội đèn lồng truyền thống ở Trung Quốc, Lễ hội Yuan Xiao được tổ chức vào ngày thứ 15 sau lễ hội mùa xuân. Nó đánh dấu sự tiếp tục và kết thúc của lễ mừng năm mới. Lễ hội này liên quan đến việc thưởng thức cảnh những chiếc đèn lồng tuyệt đẹp với hình dạng và kích cỡ khác nhau vào ban đêm. Các buổi trình diễn đèn lồng đưa mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến chứng kiến ​​những thiết kế và màu sắc tuyệt vời. Một món ăn truyền thống của Trung Quốc có tên là Đường Nguyên cũng được tổ chức vào ngày này.

Được tổ chức vào ngày 19 tháng 2

3. Tết trung thu

tết trung thu

Đây là một trong 3 lễ hội quan trọng nhất của Trung Quốc. Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống bắt nguồn từ việc thờ cúng mặt trăng và nó tượng trưng cho mùa gặt và đoàn tụ gia đình. Theo truyền thống, lễ hội này được tổ chức với gia đình, tương tự như Lễ Tạ ơn. Cũng như lễ hội mùa xuân, các thành viên trong gia đình tụ họp vào ngày này và tận hưởng cảnh trăng tròn, là biểu tượng tốt lành của sự may mắn và hài hòa, và thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon.

Được tổ chức vào ngày: 24 tháng 9

4. Ngày quốc khánh Trung Quốc

ngày quốc khánh trung quốc

Ngày Quốc khánh kỷ niệm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949 và đây chắc chắn là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Trung Quốc. Nó được tổ chức trên khắp Trung Quốc đại lục, Ma Cao và Hồng Kông với một số hoạt động khác nhau, như các buổi hòa nhạc và bắn pháo hoa do Chính phủ tổ chức.

Được tổ chức vào ngày 1 tháng 10

5. Lễ hội Duanwu

Đây là một trong những lễ hội cổ xưa của Trung Quốc thu hút hàng triệu người. Còn được gọi là lễ hội Thuyền rồng, mọi người ăn mừng bằng cách tụ tập cùng nhau để tham gia hoặc xem các cuộc đua thuyền rồng, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam của Trung Quốc. Một phần quan trọng khác của lễ hội Duanwu là ăn Zong Zi, đó là gạo nếp được gói trong lá sậy và đây là món ăn nhất định phải thử.

Được tổ chức vào ngày 7 tháng 6

6. Lễ hội Chongyang

lễ hội trung quốc 4

Lễ hội này còn được gọi là Lễ hội đôi. Trong lễ hội Chongyang, mọi người ăn mừng bằng cách uống rượu hoa cúc và ăn bánh Chongyang. Ở một số vùng của đất nước, mọi người đi leo núi hoặc du lịch đến những khu vực mà họ có thể chiêm ngưỡng hoa cúc và đó thực sự là một lễ hội lớn được tổ chức với rất nhiều hào hoa.

Được tổ chức vào ngày 17 tháng 10

7. Lễ hội Thanh Minh

lễ hội trung quốc 3

Còn được gọi là Ngày quét mồ, Lễ hội Thanh Minh là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Trung Quốc khi mọi người chuẩn bị cúng tế vào ngày này. Người Hán cũng như các dân tộc thiểu số mang theo những vật hiến tế để dâng lên tổ tiên của họ và quét dọn những ngôi mộ của những người thân yêu đã rời khỏi thế giới này. Nó khá giống với Ngày All Souls được tổ chức bởi các Kitô giáo ở Ấn Độ vào ngày 2 tháng 11 hàng năm.

Được tổ chức vào ngày 5 tháng 4

8. Lễ hội Qixi

lễ tình nhân trung quốc

Đây là một lễ hội nơi các cô gái thể hiện công việc nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ của mình và mong muốn có một người chồng tốt trong khi các chàng trai lại gửi hoa cho các cô gái. Các cặp vợ chồng trẻ thường ra ngoài mua sắm để ăn mừng ngày này vì Lễ hội Qixi là một ngày lễ truyền thống được đặt tên là phiên bản Trung Quốc Valentine, Valentine Day. Đó là một ngày vui vẻ cho những người trẻ tuổi để tận hưởng và có một thời gian tuyệt vời với các đồng nghiệp của họ.

Được tổ chức vào ngày 7 tháng 8

9. Ngày quốc tế lao động

ngày quốc tế lao động trung quốc

Hay còn được gọi là Ngày Quốc tế Công nhân, là một ngày lễ quốc tế được tổ chức tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới. Vào tháng 12 năm 1949, Hội đồng Chính phủ Trung ương Nhân dân Trung ương chính thức chỉ định ngày 1 tháng 5 là Ngày Lao động Trung Quốc. Mọi người ăn mừng ngày này bằng cách thưởng thức các hình thức giải trí khác nhau được tổ chức tại các nhà hát, quảng trường công cộng hoặc công viên. Vào buổi tối, các cơ quan chính quyền các cấp tổ chức tiệc, và mời những người lao động tiêu biểu đến thưởng thức các chương trình.

Được tổ chức vào ngày 1 tháng 5


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946