Administrator

Tin tức - 28/02/2019 - 477 Lượt xem

Những Đặc Trưng Của Hò Huế

Trong ca Huế, ở các chương trình văn nghệ chọn lọc hoặc trên đò hát Hương giang, thỉnh thoảng các nghệ sỹ trình diễn xen kẽ vài điệu hò Huế. Những điệu hò này không nằm trong khuôn khổ ca Huế mà có bản sắc văn hoá riêng, văn hoá cộng đồng bình dân, tuy nhiên vẫn phối hợp giúp cho chương trình ca Huế khởi sắc.

hò huế

Hò Huế là điệu hò đặc biệt được các cô lái đò trên sông Hương sưa kia cất tiếng lảnh lót với giọng thật trữ tình.

Con sông có dòng nước lăng lờ như không buồn chảy xiết, được làn gió mang hương thơm từ các vườn hoa trái trên thượng nguồn về ấp ủ nồng nàn, lại thêm tình tứ (có khi lãng mạn nữa) với những giọng hò mái đưa, mái đẩy, mái nhì…

Mái là chèo chiếc bơi chèo. Một con đò có hai bơi chèo (trong nam gọi là đầm, tay chèo). Chiếc ở đang trước gọi là mái nhất, chiếc ở đàng sau gọi là mái nhì.

Hò mái nhì là giọng hò khi cả hai người ở trước và ở sau cùng chèo. Hò mái dưa là giọng hò lúc buông tay chèo. Và hò mái đẩy là giọng hò hi người chèo thuyền hai tay cầm chèo xoay lưng về hướng tiến tới mà chèo (quay người lại theo thế chèo đẩy lui) vừa chèo vừa hò. Chèo thuyền cách này gọi là đẩy (chèo đẩy lui).

Cả ba lối hò Huế trên có tên khác nhau tuỳ thuộc vào các động tác của người hò. Lời hò thường được các cô lái đò dùng những câu ca dao sẵn có, hoặc đôi khi hát lên những điệu mới sáng tác của văn tài, nghệ nhân ở cố đô như thi sỹ Ưng Bình Thúc Gia, nhạc sư Bửu Lộc…

Các câu hò thường trữ tình, nói nhiều về tình yêu trai gái như tâm tư của người Việt khắp đất nước. Tuy nhiên, đôi khi cũng đề cập đến những nỗi niềm của người dân trước tình hình đất nước hoặc thương tiếc một nhân vật tên tuổi nào. Chẳng hạn như những câu sau đây của Ưng Bình Thúc Giạ:

“Chiều chiều trước bến vân lâu,

Ai ngồi, ai câu, ai sầu, ai thảm,

Ai thương, ai cảm, ai nhớ, ai mong?

Thuyền ai thấp thoáng bên sông

Đưa câu mái đẩy chạnh lòng nước non”.

Ca Huế và hò Huế kết hợp như âm dương phối ngẫu tuyệt vời, tạo thành nét văn hoá tiêu chuẩn cho cố đô, một phong tục đặc thù trên sông Hương. Ở đó, từ lâu đã hình thành một sinh hoạt độc đáo: đò hát Hương Giang, nơi trình diễn ca Huế hấp dẫn, thu hút, quyến rũ mà không nơi nào khác có được.

Đò hát Hương giang rất sinh động, là cả một bức tranh gồm đủ âm thanh, màu sắc dịu dàng luôn làm rung động lòng người.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946