Administrator

Tin tức - 29/04/2019 - 820 Lượt xem

Nhà Thờ Cha Tam – Tìm Hiểu Nhà Thờ Thánh Phanxico Xavie

Nhà thờ Cha Tam hay còn gọi là thánh đường Phanxico Xavie toạ lạc tại số 25 đường Học Lạc, phường 14, quận 5, tp Hồ Chí Minh. Theo sử tích của nhà thờ thì ngày mồng 3 tháng 12 năm 1900, đức cha Mốtxa – giám mục Sài Gòn đã đến làm phép đặt viên đá đầu tiên xây ngôi thánh đường dành cho người Hoa là nhà thờ Cha Tam hiện nay.

nhà thờ cha tam

Người Trung Quốc là một cộng đồng quan trọng tại thành phố Hồ Chí Minh với nền văn hóa đặc sắc của họ. Nhà thờ Cha Tam được xây dựng để phục vụ người Công giáo Trung Quốc, do đó, trở nên khác biệt hơn, một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá nền văn hoá Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nằm ở quận 5, một phần của khu phố Tàu ở thành phố Hồ Chí Minh và được bao quanh bởi các ngôi đền, chợ Kim Biên và một món ăn đường phố nổi tiếng của Trung Quốc tên là Den Nam Ngon, nhà thờ đứng với kiến ​​trúc độc đáo của nó.

Bạn có thể tìm thấy nhà thờ gần ngã tư đường Trần Hưng Đạo và đường Học Lạc. Cách chợ Bến Thành khoảng 6 km, nên có thể mất khoảng 20 phút để đến đó nếu bạn đi bằng taxi.

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một số kỷ niệm khó quên, bạn có thể thử xe buýt. Lựa chọn đầu tiên là đi xe buýt số 96 tại Trung tâm xe buýt đến đường Tạ Uyên và sau đó đi bộ khoảng 300 mét đến nhà thờ. Giá vé cho hành trình 30 phút này là 10.000 đồng.

Lịch mở cửa của nhà thờ Cha Tam.

nhà thờ cha tam 1
Thứ Hai – Thứ Sáu: 5:30 sáng
Thứ bảy: 6:30 sáng
Chủ nhật: 5:30 sáng, 8:30 sáng, 4 giờ chiều

Chầu Thánh Thể
2:30 chiều Chủ nhật hàng tuần
Bí tích Giải tội và Hòa giải
2 giờ chiều – 5 giờ chiều thứ bảy, 8 giờ sáng – 10 giờ sáng thứ năm hàng tuần.

Giờ mở cửa cho du khách ngoài Công giáo
7 giờ sáng – 12 giờ tối, 2 giờ chiều – 6 giờ chiều và 7 giờ tối – 9 giờ tối mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng chuyến thăm của bạn trùng với thời gian được đề cập trên để bạn có thể thuận lợi chiêm ngưỡng kiến ​​trúc và không khí của thánh đường.

Lịch sử nhà thờ Cha Tam.

nhà thờ cha tam 2

Chính thức được thành lập vào năm 1990, nhà thờ Cha Tam đã góp phần vào sự phát triển của cộng đồng Công giáo Trung Quốc tại Việt Nam.
Trở lại năm 1898, số người Công giáo Trung Quốc đã giảm đáng kể, điều này đã thu hút sự chú ý của Đức cha Jean Dépierre. Ngài ủy thác linh mục Phanxicô Xavier Tam Assou, người được biết đến rộng rãi là Cha Tam, nhà thờ xây dựng cho Chợ Lớn với hy vọng phục hồi và cải thiện đời sống Công giáo của cộng đồng Trung Quốc.

Cha Tâm tìm thấy một mảnh đất tốt ở trung tâm Chợ Lớn. Lý tưởng như có vẻ như, Cha vẫn phải trả rất nhiều nỗ lực để xây dựng nhà thờ ở đây. Mặc dù mảnh đất đã bị bỏ hoang trong gần 20 năm, nhưng nó thuộc sở hữu chung của 9 doanh nhân người Việt gốc Hoa.

Đến khi cha Tam phát hiện ra, tất cả đã rời khỏi Việt Nam để tiếp tục kinh doanh ở các quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Singapore hay Thái Lan. Ông cần chữ ký của mọi thành viên trong nhóm này (hoặc những người thừa kế của họ) trong thỏa thuận bán hàng để có quyền tiếp tục quá trình. Cuối cùng Cha đã thu thập được tám chữ ký, trong khi người cuối cùng không tìm thấy.

May mắn thay, phần còn lại của nhóm tuyên bố rằng doanh nhân trên đã chết vì họ cũng không thể giữ liên lạc với anh ta, và hứa sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp điều ngược lại xảy ra.

Cha Tam có được đất, nhưng ông không thể quyên góp đủ tiền để xây dựng nhà thờ vì không có nhiều người Công giáo Trung Quốc. Sau đó, ông đến để yêu cầu sự giúp đỡ từ các gia đình ngoài Công giáo, nhưng ngân sách vẫn cần nhiều hơn thế. Cuối cùng, Cha ấy đã thực hiện một bước đi sáng tạo nhưng táo bạo. Ông quyết định gặp các vị Trụ trì của các ngôi đền và chùa gần đó và tìm kiếm sự hỗ trợ từ họ.

nhà thờ cha tam 3

Lý do ông đưa ra vào thời điểm đó là Phật giáo và Nho giáo đã có một vị trí ổn định trong cộng đồng, đã có thể tạo điều kiện để phát triển công giáo. Đáng ngạc nhiên, lời kêu gọi giúp đỡ của Cha đã được chấp nhận.

Sau khi hoàn thành nhà thờ và tăng số người Công giáo Trung Quốc, Cha Tam đã dùng tiền dư để xây trường học, nhà trẻ, ký túc xá và một số nhà cho thuê. Và để tôn vinh công đức của ông, hài cốt của ông đã được chôn cất bên cạnh cổng chính của nhà thờ sau khi ông qua đời.

nhà thờ cha tam 4

Sau năm 1934, không có cha Tam, giáo xứ xuống cấp, và số người Công giáo giảm sút. Sự xuất hiện vào năm 1952 của những người cha từ Hội Truyền giáo nước ngoài Paris ở Trung Quốc đã làm khởi dậy tình hình.

Trong vài năm tới, họ cũng đã mở một số nhà thờ khác cho cộng đồng người Hoa ở thành phố Hồ Chí Minh như Giáo xứ Đức Bà Hòa Bình, Nhà thờ Bình Phước, Nhà thờ Epiphany và nhiều hơn nữa. Những người cha trong nhà thờ Cha Tam hiện chịu trách nhiệm trực tiếp điều hành tất cả các nhà thờ cho người Hoa ở miền Nam Việt Nam.

Nhà thờ Cha Tam – Sự hài hòa của kiến ​​trúc phương Tây và triết học Trung Quốc.

Toàn bộ nhà thờ được thiết kế bởi Cha Gioan Baotixita, Huỳnh Tinh Hương với sự truyền cảm của kiến ​​trúc sư giống như bất kỳ nhà thờ nào khác trong cùng thời đại, nhưng cũng nhấn mạnh với một số đặc điểm của văn hóa Trung Quốc để phản ánh bản chất của nhà thờ. Kiến trúc độc đáo làm cho nó trở thành một trong những nhà thờ không thể không ghé thăm, bên cạnh nhà thờ Kỳ Đồng, nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định trong một số ngày lễ lớn của Kitô giáo như Giáng sinh.

Bên ngoài nhà thờ Cha Tam.

nhà thờ cha tam 6

Cổng chính của nhà thờ Cha Tam là một tòa nhà Pai Phường, hoặc một lối vào ba cổng, một cấu trúc mang tính biểu tượng của Trung Quốc. Tên của nhà thờ được viết bằng chữ Trung Quốc, và mái nhà được làm từ gạch đôi. Cha Gioan đã trang trí trên sân thượng dựa trên hình ảnh hai con rồng lướt qua Mặt trăng, nhưng ông đã sử dụng hai con cá chép thay vì những con rồng và cây thánh giá Christian thay cho Mặt trăng.

Từ cổng, bạn có thể nhìn thấy mặt trước của nhà thờ với tòa tháp chính cao vút, những đồ trang trí đối xứng như cửa sổ hình trụ hoặc cột trụ hình trụ không thể phủ nhận theo phong cách kiến ​​trúc Gothic. Tuy nhiên, một số ý tưởng của triết học Trung Quốc đã được kết hợp khéo léo.

Một số nụ hoa sen được tìm thấy trên mái nhà, và tất cả các chi tiết khác được kết hợp có chủ ý bởi các quy tắc của Âm và Dương, Ngũ hành và Yi Jing – Sách Thay đổi. Ví dụ, tầng cao nhất có hình bát giác với tám cửa sổ và mái nhà được chia thành tám phần tương ứng. Cùng nhau, họ đại diện cho 64 quẻ của Yi Jing.

Nhà thờ được bao quanh bởi một khu vườn yên tĩnh trong đó một gian hàng của Trung Quốc ngồi ở trung tâm. Một bức tượng Đức Mẹ được đặt bên trong, và đằng sau nó là hai bức phù điêu bằng vàng, tưởng niệm hơn 200 liệt sĩ.

Bên trong nhà thờ Cha Tam.

nhà thờ cha tam 5

Nhìn chung, gian giữa của nhà thờ Cha Tam theo phong cách kiến ​​trúc Gothic, nhưng nó cũng phi thường với nhiều chi tiết độc quyền. Trên đỉnh của cây thập tự trung tâm là chữ May Phước, có nghĩa là Bộ phước lành, và xung quanh nó là bốn cây cột ở Vermillion, một màu không thể tìm thấy trong tất cả các tòa nhà có cấu trúc tương tự.

Hai cây cột bên cạnh bức tượng Chúa Jesus có hai tấm bảng Trung Quốc được chiếu sáng với những từ màu đen được chạm khắc. Tường và trần nhà được sơn màu trắng và xanh bạc hà để mang đến một bầu không khí thư giãn cho người Công giáo và du khách.

Hoạt động nhân đạo và hoạt động văn hóa tại nhà thờ Cha Tam

Trong khuôn viên của giáo xứ, có một phòng khám từ thiện được thành lập hơn 20 năm trước. Vào buổi sáng của mỗi thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu, phòng khám tổ chức khám y tế và cung cấp thuốc cho địa phương mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng Tây y, Đông y hoặc bấm huyệt – châm cứu, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của họ. Mặc dù mọi dịch vụ ở đây đều miễn phí, tất cả các bác sĩ và người hỗ trợ vẫn có tay nghề cao và thân thiện.

Bên cạnh dịch vụ y tế, nhà thờ Cha Tam còn cung cấp bữa trưa miễn phí cho người nghèo và người già cô đơn ở khu vực gần đó. Hơn 100 bữa ăn với nhiều loại thực phẩm được đưa ra mỗi ngày. Vào những dịp đặc biệt như tết, nhà thờ cũng lặng lẽ quyên góp tiền và quà cho người nghèo. Để làm cho tất cả các hoạt động có ý nghĩa này xảy ra, các Cha phải không ngừng kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và người Công giáo địa phương.

nhà thờ cha tam 7

Nhà thờ cũng tổ chức nhiều hoạt động thú vị để giúp trẻ em và thanh thiếu niên tại giáo xứ giải trí cũng như kết nối nhiều hơn với nhà thờ. Thông thường, các chàng trai ở đây sẽ tham gia nhóm múa lân Nam, và cô gái sẽ tham gia vào nhóm nhảy Trung Quốc. Cả hai nhóm đã biểu diễn và diễu hành trong nhiều ngày lễ trong năm, và đã nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và chấp thuận từ địa phương. Họ thậm chí đã giành được một số giải thưởng trong các cuộc thi của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tóm tắt về Nha Tho Cha Tam (Nhà thờ Giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê)

Mặc dù nằm ngoài trung tâm thành phố, nhà thờ Cha Tam vẫn đáng để ghé thăm để chiêm ngưỡng kiến ​​trúc nổi bật của nó mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Nếu bạn tình cờ ở khu vực Chợ Lớn và đi bộ khám phá những địa điểm gần đó, hãy dừng lại ở Cha Tam.

Sở hữu sự pha trộn giữa phong cách châu Âu và châu Á, và một vị trí quan trọng trong cộng đồng Công giáo Trung Quốc, nhà thờ đã đóng góp cho văn hóa hấp dẫn của thành phố, đạt danh hiệu một trong những nhà thờ tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946