Administrator

Tin tức - 04/12/2018 - 419 Lượt xem

Người Dân Tộc Xê Tiêng Ở Bình Phước

Cư dân bản thổ trú ngụ lâu đời ở Bình Phước là người Xê Tiêng, M’Nông. Người Khmer sống dọc theo biên giới Việt Nam – Campuchia. Một số ít của 3 dân tộc này có sự phối hợp huyết thống gia đình với nhau từ lâu đời. Vì vậy, trong ngôn ngữ có sự lẫn lộn, tiêu biểu là người ở Sóc Bom Bo, một làng ấp của người Xê Tiêng nguyên Thuỷ, nhưng từ “Sóc” không phải của họ mà là của người Khmer “Sóc” do tiếng Khmer “Srok” có nghĩa là ấp hay làng.

người xê tiêng

Hình ảnh: người Xê Tiêng.

Dân số người Xê Tiêng vào khoảng hơn 100.000 người cư trú tập trung tại địa bàn tỉnh Bình Phước, phần nhiều về phía Nam như vùng Sóc Bom Bo.

Trong những năm chiến tranh ác liệt, người Xê Tiêng đã ngày đêm giã gạo nuôi quân cách mạng nên nhạc sỹ xuân Hồng đã sáng tác ca khúc “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo” vào năm 1966 rất nổi tiếng.

Ngày nay, Sóc Bom Bo đã thay đổi cảnh quan, cuộc sống đã không ngừng phát triển và là một điểm du lịch thăm quan lý thú của tỉnh Bình Phước.

Nơi đây tiềm tàng biết bao kỷ niệm trong thời chiến, khiến cho nhiều người lưu nhớ.

Sóc Bom Bo thuộc huyện Bù Đăng, cách thành phố Đồng Xoài 59km. Trên Sóc có 7 ngôi nhà lớn và một số căn nhà nhỏ, trong đó có một ngôi nhà 14 gian, 3 ngôi nhà 7 gian và 3 ngôi nhà có từ 2 đến 3 gian. Đây là những nơi du khách có thể tạm trú với bà con Xê Tiêng qua đêm để tham dự những cuộc vui lễ hội truyền thống của bà con dân tộc này.

Cho tới nay, một số đông cư dân thành phố Hồ Chí Minh, tuy chỉ ở cách xa chừng hơn 100km và người Xê Tiêng là một dân tộc sống gần đô thị này nhất, vẫn còn xa lạ.

Gần đây, vào những năm cuối cùng của thế kỷ 20, một số người Xê Tiêng kéo nhau xuống thành phố này kiếm sống, đã bị người dân thành phố tưởng là người… Campuchia.

Thế nhưng, có ai ngờ rằng đó là một dân tộc từng có bản lĩnh  và cũng rất đáng mến, đáng được đùm bọc giúp đỡ trong mọi cơn hoạn nạn.

người xê tiêng 1

Hình ảnh: lễ hội cồng chiêng người Xê Tiêng.

Nếu người Ba Na ở vùng An Khê (Gia Lai), Tây Sơn (Bình Định) nổi tiếng là những chiến sỹ gan dạ anh hùng trong đoàn nghĩa quân Tây Sơn chiến đấu dũng mãnh thì người Xê Tiêng cũng là những người kiên cường trong cao trào cách mạng của toàn dân có từ trước đệ nhị thế chiến, mà anh em nhà họ Điểu là điển hình.

Trong cuộc kháng chiếng chống Pháp với cao trào Thanh niên Tiền Phong hồi 1944 – 1945, người Xê Tiêng đã có mặt với cung nỏ ở trên các chiến tuyến miền Đông Nam Bộ và ở một số cửa ngõ vào Sài Gòn để bảo vệ, sẵn sàng chiến đấu.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người Xê Tiêng theo truyền thống gan dạ bám trụ ứng chiến…

Dân tộc Xê Tiêng còn có tên gọi chệch ra là Xa Điêng, thuộc họ Nam Á, nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer.

Một số người Xê Tiêng cũng sinh sống ở các tỉnh kế cận Bình Phước như Đồng Nai, Lâm Đồng, ĐăkLak và Tây Ninh. Có hai nhóm người Xê Tiêng: Xê Tiêng ở Bù Đéc và Xê Tieng ở Bù Lơ. Tiếng Xê Tiêng, Bù là Bờ có nghĩa là xóm ấp cũng như Buôn của người Ê Đê ở Đăk Lăk và còn Sóc theo tiếng Khmer.


Đăng bởi: du lịch Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946