Administrator

Tin tức - 22/03/2019 - 672 Lượt xem

Nghiêm Cứu Địa Lý Trung Quốc Cho Du Khách

Đất nước Trung Quốc có tên đầy đủ là nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa, vị trí địa lý Trung Quốc nằm phần nửa phía bắc của đông bán cầu, phía đông nam đại lục châu Á – Âu, phía đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương.

Trung Quốc chiếm một phần rất lớn của lãnh đại Trung Đông Á, với diện tích 9,6 triệu km2 (đứng thứ 3 thế giới sau Nga và Canada), tức là 1/4 châu á. vì thế không có gì ngạc nhiên khi địa hình Trung Quốc vô cùng đa dạng.

địa lý trung quốc

Đất nước này trải dài từ bờ con sông biên giới Xibiri-Amur đến tận các hòn đảo đầy dừa trên biển Nam Trung Hoa với chiều dài từ Tây sang Đông 5500 km, từ dãy núi Pamir đến bán đảo Sơn Đông là 5200 km. Tổng chiều dài biên giới trên cạn của Trung Quốc là hơn 20.000km còn chiều dài bờ biển là 18.000 km. Trung Quốc tiếp giáp với các quốc gia: Nga, Kazakstan, Tajikistan, Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ, Nepal, Butan, Lào, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ và miến Điện.

Những đỉnh núi cao chọc trời cao hơn 8000m, cát và những cồn cát sa mạc bất tận, những đồng cỏ mênh mông và những thung lũng hẹp, những con sông dài, những đầm lầy và màu xanh của những cánh đồng lúa bạt ngàn, tất cả những cái đó là đất nước Trung Quốc.

Vị trí địa lý Trung Quốc trong bộ mặt miền Đông Bắc Trung Quốc (vùng Manchuri cũ) là đồng bằng và bình nguyên được bao quanh bởi những dãy núi thấp. Đặc trưng cho vùng này là mùa đông băng giá khắc nghiệt và mùa hè khô hạn. Ở đây vẫn còn giữ được nền công nghiệp truyền thống là khai thác than đá và quặng sắt cùng với những nhà máy luyện cán thép khổng lồ.

Gần miền Tây là những thảo nguyên bạt ngàn và ngày nay đang trở thành những bãi chăn thả cừu, ngựa và lạc đà lớn nhất nước. Đi thêm nữa, về phía Tây, đến chân dãy núi Thiên Sơn là sa mạc lớn nhất Trung Quốc, sa mạc Taklamakan. Ở đây có con sông Tarim chảy trong cát, thường xuyên đổi dòng để tạo nên hồ Lobnor và Karaburakel. Phía bắc con sông Tarim thời xa xưa là nơi “con đường tơ lụa” chạy qua.

Dọc theo bờ biển miền Đông Bắc là đồng bằng trải dài tới 500km và là vùng đất màu mỡ nhất Trung Quốc.

sông hoàng hà

Hình ảnh: địa lý Trung Quốc sông Hoàng Hà.

Vị trí địa lý Trung Quốc tại miền Trung, vương quốc của con sông Dương Tử, con sông chia nước này thành hai phần Nam – Bắc là đồng bằng lớn nhất Trung Quốc với con sông lớn Hoàng Hà chảy qua. Suốt nhiều thế kỷ qua người dân vùng này đã phải xây dựng đê điều để ngăn không cho nước sông tràn vào phá hoại mùa màng. Những con đê cứ cao mãi lên theo lòng sông và đến bây giờ lòng sông Dương Tử đã cao hơn những vùng ven sông mấy mét. Nhưng dòng sông vẫn chảy, vẫn mang phù sa bồi đắp…

Phía Nam sông Dương Tử là những cánh đồng lúa bạt ngàn trải dài hàng trăm km, đó là phần địa hình chính của Trung Quốc. Ở đông Nam Trung Quốc là núi cao, đây là nơi tập trung các vườn chè rất nổi tiếng với trà Tân Cương. Ở miền Nam Trung Hoa người ta đã biết uống trà từ 2000 năm nay. Vào thế kỷ thứ IX, trà Trung Quốc đã du nhập tới Nhật Bản rồi tới Triều Tiên.

địa lý trung quốc 1

Hình ảnh: đỉnh núi Himalaya.

Miền Tây Nam Trung Quốc là những dãy núi cao, chiếm tới 2 triệu km2, với độ cao trung bình là 4 – 5000 mét. Xuống phía Nam một chút là dãy Himalaya cao 8000m. Hai con sông Hoàng Hà và Dương Tử đã bắt nguồn ở đây, chúng mang nước và phù sa chảy về phía Đông để đổ ra biển Đông và biển Nam Trung Hoa.

đảo hải nam

Hình ảnh: đảo Hải Nam

Đảo Hải Nam nằm ở phía Nam Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa, được mệnh danh là hòn ngọc của nước này. Đảo được coi như là một tỉnh cảu Trung Quốc và rất phát triển vào những năm gần đây. Cư dân ở đây trồng dừa, cam và các cây ăn trái khác. Phần đông họ làm nghề đánh cá, đánh tôm và nuôi ngọc trai. Còn những bãi tắm dưới bóng mát của những rừng dừa thực sự là thiên đường dành cho khách du lịch.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946