Administrator

Tin tức - 27/08/2019 - 520 Lượt xem

Nghề Đan Lát Mây Tre Truyền Thống Của Dân Tộc Việt Nam

Nghề đan lát mây tre là một nghề sớm phát triển ở Việt Nam theo phương thức cha truyền con nối. Tại xã La pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái ngoài nổi tiếng bởi ruộng bậc thang còn có làng nghề đan lát truyền thống từ lâu đời giúp cho người dân nơi đây trang trải đời sống.

Từ khi sinh ra người Mông đã sống tại khu vực có rừng tre bạt ngàn bao phủ, nhờ đó tâm hồn họ chất phác mộc mạc và gần gũi thiên nhiên và đức tính này thể hiện trong sản phẩm đan lát của họ.

Sản phẩm của nghề đan lát mây tre vốn là một mặt hàng vừa có thể tận dụng nguyên vật liệu tại nhà, tại chỗ, kỹ thuật không phức tạp, vừa dùng trong gia đình, vừa có thể tham gia trao đổi ở chợ quê…

nghề đan lát

Năm 1931 ở hội chợ Pari, nước Pháp và ở một số hội chợ quốc tế khác, các mặt hàng mây tre của Việt Nam được khách quốc tế mua dùng.
Sản phẩm bằng mây tre gồm có những hàng dùng hàng ngày trong cuộc sống như rổ rá, thúng, mủng, khay, đĩa, lẵng cắm hoa, làn, giỏ, chao đèn… Những sảm phẩm khác cũng bằng tre như giường, tủ, bàn, ghế, kể cả xa lông được sử dụng lâu dài vừa bền, đẹp và không bị mọt.

Để hoàn thành một sản phẩm đẹp được du khách yêu thích thì đòi hỏi kinh nghiệm lựa chọn những cây tre phù hợp cho việc đan lát. Đó là những cây tre thẳng, không quá non hoặc quá già, đốt thưa để dể uốn cong, khó gãy. Khó nhất là khâu lận vành, đòi hỏi phải có đôi tay chắc khoẻ, khéo léo, sản phẩm làm ra sẽ không bị cong vênh…

Trong đời sống của người dân tộc Mông tại La Pán Tẩn, ngoài công việc lên nương, rẫy còn tụ tập trò chuyện, làm nên sản phẩm đan lát đẹp để phục vụ đời sống. Sản phẩm được nhiều người làm nhất là gùi hay được gọi Lu Cở. Với bà con vùng núi Yên Bái thì gùi không chỉ là thiết bị đựng đồ dùng còn dùng để trang trí thể hiện tính thẩm mỹ cao.

Là một ngành nghề truyền thống đặc trưng, sở truyền thông của văn hoá thể thao du lịch Yên Bái đã hỗ trợ tạo điều kiện phát triển, nghề đan lát của bà con dân tộc La Pán Tẩn đã dần được phổ biến trong đời sống và được sản xuất nhiều hơn để cung cấp cho thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946