Administrator

Tin tức - 19/08/2019 - 391 Lượt xem

Lý Nam Bộ – Viên Ngọc Sáng Trong Kho Tàng Dân Ca Việt Nam

Lý là một loại dân ca của người dân Việt Nam ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, nhưng nơi phát triển mạnh nhất là ở Nam Bộ. Lý Nam Bộ vừa phong phú về số lượng lẫn đề tài, nội dung và đặc tính âm nhạc, rất rõ về công việc, về tâm trạng và về sinh hoạt của người dân, đồng thời Lý Nam Bộ còn kể về các loài vật, các loại cây, các loại trái, về tình yêu nam nữ, về tình nghĩa vợ chồng…

Như vậy, lý Nam Bộ thực chất là một loại dân ca phản ánh cuộc sống, mơ ước, cách suy nghĩ… của con người Việt nam về các khía cạnh đa dạng, tuy vậy không thể bỏ qua những nỗi buồn sâu lắng, hồn nhiên mộc mạc, những sự hóm hỉnh,… ở mọi nơi, mọi lúc của cuộc sống. Hiện nay không ít bài lý đã được chỉnh lý, cải biên phục vụ tốt các chương trình ca, múa nhạc và được du khách trong nước ưa chuộng. Tính đến nay đã có 300 điệu lý Nam Bộ, như vậy kho tàng của lý Nam Bộ rất phong phú.

lý nam bộ

Những giai điệu Lý Nam từ lâu đã đi sâu vào trong đời sống người dân và trở thành một di sản văn hoá phi vật thể thể hiện tinh thần lạc quan, sức sống mãnh liệt của người dân trên vùng sông nước phương Nam.

Sự Phát Triển Giai Điệu Lý Nam Bộ.

Theo giới nghiêm cứu âm nhạc Việt nam, Lý Nam Bộ được hình thành trong quá trình sản xuất lao động của người dân không do bàn tay nghệ sỹ nào tạo nên mà là hình thức văn nghệ quần chúng.

Trong quá trình khai phá vùng đất nam Bộ đầy màu mỡ, phì nhiêu, bao la, những vườn cây trái bạt ngàn của Long Khánh cho đến những cánh đồng lúa bông vàng trĩu hạt phơi mình trong nắng ấm, tạo nên cảm hứng cho người dân trên mảnh đất hiền hoà tạo nên nét đặc trưng riêng biệt trữ tình, sâu lắng.

Lý xuất hiện trong đời sống thường nhật của phương Nam và làm cho đời sống người dân trở nên phong phú, bên cạnh những làn điệu dân ca khác. Người dân phương Nam đã đặt tên bài lý dựa trên những loài vật xung quanh như: lý con Nhái, lý con Sáo, lý ngựa ô, lý quạ kiêu…tên những cây cỏ như: lý bông lưu, lý bắp non, lý bụi chuối, bánh ít, bánh canh, bánh tráng…

Đặc điểm chung của bài lý phương nam là ngắn gọn, mỗi giai điệu có những quãng nhảy xa, tạo nên sắc thái sâu lắng, trầm mặc hơn so với một số điệu lý vùng khác. Trong bài lý này có nội dung rõ ràng, gồm nhiều nội dung chia sẻ những kinh nghiệm sống sản xuất như lý đất giồng, lý kéo chài, .. ca ngợi đức tính tốt của người dân miền Tây thật thà chất phác như lý Ba Tri, hay ca ngợi vể đẹp của miền quê sông nước như lý chim xanh, châm biếm cường hào như lý con khỉ, lý bình vôi…

Đến nay, điệu lý phương nam đã chinh phục được lòng người, đặt biệt là người dân lao động, bởi giai điệu gần gũi thân thương, phản ảnh đời sống thật của nông thôn Việt Nam, có dịp về với miền Tây sông nước hay du lịch Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng… bạn có thể thưởng thức giai điệu thân thương này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946