Administrator

Tin tức - 07/12/2018 - 661 Lượt xem

Lịch Sử Hình Thành Thành Phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Thành phố Mỹ Tho là trung tâm của tỉnh Tiền Giang, hình thành vào năm 1679. Ngày nay còn dấu vết một khu thương mại cổ nằm trên đường Nguyễn Huỳnh Đức, thuộc phường 2 và phường 8, thành phố Mỹ Tho gọi là “Mỹ Tho đại phố”. Năm 1791, Mỹ Tho đại phố được xây dựng lại.

Đây là khu phố do chính người Việt và người Hoa Minh Hương, cánh Dương Ngạn Địch lập nên. Mỹ Tho Đại phố là một trong ba trung tâm thương mại lớn nhất nam bộ vào thế kỷ thứ 17 là Mỹ Tho đại phố, Nông Nại đại phố (cù lao Phố) và Hà Tiên.

mỹ tho

Hình ảnh: thành phố Mỹ Tho

Vào khoảng 3 thế kỷ trước, chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh dẫn quân từ Nam Vinh (Ph nông Pênh ngày nay) ghé qua cù lao Cây Sao và sau đó, trên đường về phía đông là vùng đất Đồng Nai, khi qua Rạch Gầm, thuộc huyện Kiến Đăng, đất Mỹ Tho xưa thì trút hơi thở cuối cùng vì bạo bệnh.

Tên Gạch Gầm là do xưa kia ở hai bên bờ, một thời được gọi là Rạch Cọp Gầm, về sau dân gian bỏ tiếng cọp còn lại là Rạch Gầm.

Vào cuối thế kỷ 19, Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân (1830 – 1875) người đời sau thường gọi là Thủ Khoa Huân đã đứng ra chiêu mộ anh hùng nghĩa sỹ. ba lần khởi nghĩa chống Pháp. Khi sa cơ bị giặc bắt, ông không chiu đầu hàng theo lời dụ dỗ của địch nên bị xử tử.

Khi ông bị địch đóng gông đưa về quê ông ở Mỹ Tịnh An để hành quyết, trước giờ vĩnh viễn ra đi, ông ứng khẩu đọc bài thơ dũng liệt, cho tới nay nhiều người vẫn còn nhớ, trong đó có 4 câu:

Hai bên thiên hạ thấy hay không?

Một gánh cang thường há phải gồn!

Oằn oại đôi vai quân tử trúc.

Nghênh ngang một cổ trượng phu tòng.

Ngày nay, tượng đài của ông được tạc bằng đá hoa cương cao hơn 10m50 nặng gần 80 tấn với thế đứng uy nghi, chân bước tới, hai cánh tay khoanh lại vẻ khoan thai mà tiềm tàng sức mạnh, lẫm liệt hiên ngang, khuôn mặt đoan chắc, đôi mắt nhìn thẳng về hướng Gạch Gầm, Xoài Mút, những địa danh luôn vang động những trận hào hùng trên sông nước, suốt ba trăm năm qua của lịch sử đấu tranh ở Nam Bộ.

Tượng ông được dựng tại công viên cùng mang tên ông ở tp Mỹ Tho trên bờ sông Tiền thoáng đãng lộng gió. Thành phố Mỹ Tho là một trong những thành phố phát triển nhất ở phía Tây Nam bộ. Cuộc sống kinh tế thăng tiếng, người dân hoà nhã hiền lành và năng động. Thiếu nữ Mỹ Tho xưa nay rất duyên dáng, mặn mà. Vùng Mỹ Tho nổi tiếng với nhiều vườn cây ăn trái. Xoài cát Hoà Lộc là đặc sản hàng đầu được coi là ngon quý hơn hết trong các loại xoài ở Nam bộ.


Đăng bởi: du lịch việt

4.5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946