Administrator

Tin tức - 19/11/2018 - 335 Lượt xem

Thông Tin Lịch Sử Đất Nước Chùa Vàng Thái lan.

Thái Lan, một đất nước phát triển tại khu vực Đông Nam Á. Lịch sử Thái Lan đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Vùng đất cổ đại Thái đã nhìn thấy con người đầu tiên cách nay gần nửa triệu năm và trong một khoảng thời gian khá dài con người ấy, trong những điều kiện tự nhiên thuận lợi, đã tồn tại ở thời kỳ bộ tộc nguyên thuỷ.

Giai cấp hình thành sớm nhất trên lịch sử Thái mới chỉ bắt đầu 1000 năm trước công nguyên và mãi đến thế kỷ thứ VII người ta mới nhắc đến sự tồn tại của Vương triều Dvaravati (Lavo). Sự hình thành của vương quốc mới đã dẫn tới Thái lan tới những cuộc chiến tranh phong kiến liên miên và làm cho nó suy yếu. Kết quả là Lavo bị vương quốc Campuchia của người Khmer chinh phục vào thế kỷ thứ XI. Vào thế kỷ thứ XII – XIII ở các vùng ngoại vi Thái Lan bây giờ xuất hiện những công quốc mới chuyên truyền bá đạo Phật.

lịch sử thái lan

Hình ảnh: Chùa Vat Phrathat Doi Kong Mu.

Vào thế kỷ thứ XIII các công quốc này đã liên minh đánh bại người Khmer và lập nên đế chế mới Sukhotai. Đến thế kỷ thứ XIV thì sụp đổ. Thời kỳ này công quốc Xiêm đã lớn mạnh. Vào thế kỷ thứ XVII Xiêm mở cửa cho người Anh và Hà Lan. Các nước Tây nhân đây xâm chiếm Xiêm và đã gây chiến tranh với Xiêm vào cuối thế kỷ thứ XVII. Đến đầu thế kỷ thứ 18, nước Xiêm buộc lòng phải đóng cửa tất cả các cảng và cắt đứt mối quan hệ với phường Tây.

Việc người Anh rút lui đã dẫn đến chiến tranh liên miên với các nước lân bang và kết quả năm 1767 Xiêm bị người Birman xâm chiếm một thời gian ngắn. Năm 1775 Xiêm nhanh được độc lập và giữa thế kỷ thứ 18 người Anh quay trở lại. Năm 1855 một thoả ước dành cho người Anh tối huệ quốc được ký kết. Đến đầu thế kỷ thứ XX Xiêm phá bỏ mọi tàn tích phong kiến và bắt đầu điều hành đất nước theo kiểu phương tây.

Trong thế chiến thứ nhất, Xiêm liên minh với Anh. Năm 1920 sức ép của các nước phương Tây yếu dần, tình hình trong nước bất ổn đã tạo điều kiện cho các lực lượng dân chủ hoạt động mạnh và dẫn đến cuộc đảo chính năm 1932. Như vậy cuộc cách mạng tư sản đã thay thế chế độ quân chủ lập hiến. Năm 1935 nhà xua thoái vị. Tuy nhiên từ năm 1930 trong chính phủ các tầng lớp quân chủ dân tộc lớn mạnh. Năm 1939 Xiêm đổi tên nước thành Thái lan.

Lịch Sử Thái Lan trong chiến tranh thế giới thứ 2, Thái Lan liên minh với Nhật. Họ đã xâm chiếm lào, sau đó thất bại và phải ký đầu hàng. Thời kỳ hậu chiến lịch sử của đất nước này đánh dấu một giai đoạn cực kỳ bất ổn thể hiện ở những cuộc đảo chính liên miên.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946