Administrator

Tin tức - 29/11/2018 - 397 Lượt xem

Lễ Hội Văn Hoá Nghinh Ông Đặc Sắc Người Dân Ven Biển

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức thường xuyên hàng năm tại ven biển. ông là sinh vật thiên liêng của biển cả được xem là vị cưú tinh với những người đi biển, sinh sống bằng nghề đánh cá, vận tải hàng hoá,… Nghinh Ông từ lâu đã trở thành một tín ngưỡng, dân gian, phổ biển ở nhiều địa phương.

lễ hội nghinh ông

Hình ảnh: đền thờ Cá Ông.

“Ông” ở đây là chỉ cá Ông, tức là cá voi, loài cá được ngư phủ vùng biển từ đèo Ngang (Quảng Bình) đến Hà Tiên- Phú Quốc tôn thờ và coi là thần linh, thường cứu mạng những người bị nạn ngoài trùng khơi.

Cá voi là một loài động vật có vú sống ở biển đẻ con, thở bằng phổi, thân hình to lớn đồ sộ. Có con nặng từ 120 đến 150 tấn, dài đến khoảng từ 25 – 30 met, thường sống ở vùng biển ôn đới và hàn đới. Vì thở bằng phổi, cá voi phải nổi lên mặt nước từ 3 đến 5 phút để lấy không khí.

Điều này có liên quan đến việc cá voi cứu người hoặc ghe thuyền bị đắm ở ngoài biển khơi trong sóng gió, bão tố hoặc trong tường hợp cá voi chết (ngư phủ gọi là “ông luỵ”) rồi bị sóng đánh trôi vào bờ vào mùa mưa bão.

Tương truyền xưa, khi phong ba nổi dậy, thuyền bị đắm giữa biển khơi, cá ông thường xuất hiện đội thuyền trên lưng và đưa vào gần bờ, vẫy đuôi bỏ lên.

lễ hội nghinh ông 1

Hình ảnh: lễ hội Nghinh Ông.

Một số khu vực thờ Cá Voi tại nhiều ngôi đền khác nhau: “Đền Nam Hải tướng quân, thờ thần là cá ông voi, không vây đầu tròn trơn, đỉnh đầu có lỗ hổng phun nước ra như mưa, môi voi, đuôi tôm, dài đến 2,3 trượng, hay nhảy nhót trên mặt biển. Người làng chài thường thả lưới đánh bắt cá thường gọi là thần mà cầu, khi cá voi đuổi nhiều loài khác mắc lưới người dân rất cảm ơn.

Bất kỳ loài cá này mắc vào lưới thì người dân chài mở một mặt lưới để giúp loài cá ông đi ra thuận lợi, Khi thuyền gặp sóng gió, loài cá Ông thường hay đến dần để đỡ thân thuyền cho yên ổn. Nếu thuyền bị chìm thì cá ông có thể vượt són mang người lên bờ, sự phù hộ của cá ông rất rõ rệt. Chỉ nước Nam ta từ Linh Giang đến Hà Tiên là có sự linh ứng như thế, còn biển khác thì không có. Là bởi phương nam lưới biển đúc khí thiêng, ngấm ngầm giúp đỡ để phù hộ nhân dân ta chăng.

Cá Ông được triều vua nước Nam tôn làm “Nam Hải tướng quân ngọc lân tôn thần”, chép vào từ điển. Khi cá này bi loài cá khác đánh bị thương mà chết thì người dân ven biển góp tiền mua áo quan và vải khâm liệm, chọn người đàn anh trong ngư hộ lấy một người làm chủ để tang đào đất mà chôn, làm đền ở bên cạnh. Những nơi có mả cá voi thì người dân gặp nhiều may mắn.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946