Administrator

Tin tức - 13/08/2019 - 390 Lượt xem

Lễ Hội Ok Om Bok – Lễ Hội Đặc Sắc Của Người Khmer

Ở tỉnh Sóc Trăng, riêng lễ hội Ok Om Bok là một lễ cúng trăng được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 âm lịch của người Khmer Nam Bộ để tạ ơn thần mặt trăng đã cho mùa màng bội thu, sông hồ nhiều cá, tôm, người dân ấm no,m mạnh khoẻ. Theo tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là một vị thần có quyền uy điều khiển mùa màng của hạ giới trong năm.

lễ hội ok om bok

Vào tối hôm rằm khi mặt trăng vừa lên, người Khmer liền bày mâm cỗ trước sân chùa hoặc sân nhà. Lễ vật có cốm dẹt, chuối chín, dừa tươi gọt vỏ, khoai mì,… Họ làm lễ cúng rồi thả những chiếc đèn giấy cho bay lên trời, những chiếc bè chuối có gắn cả đèn, mtreen đó có bày cả lễ vật được thả trôi trên kênh, trên rạch, trên sông.

Cũng trong dịp lễ cúng trăng, người Khmer còn tổ chức cuộc đua ghe ngo. Theo tiếng Khmer,m ghe ngo là “tuk ngo”, nghĩa là một loại thuyền độc mộc lớn khoét từ thân cây gỗ tốt dài hình thoi, mũi và lái đều con được trang trí màu sặc sỡ do các chàng trai từ các phum, các sóc tham gia đua tài bằng nghệ thuật điêu luyện.

Nói chung lễ hội Ok Om Bok là lễ hội vui nhộn nhất được chuẩn bị công phu, là một hình thái hoạt động văn hoá thể thao có hàng vạn người tham gia, vừa là một lễ hội phổ biến của cộng đồng người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đông người Khmer sinh sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946