Administrator

Tin tức - 12/08/2019 - 377 Lượt xem

Lễ Hội Múa Xoè – Lễ Hội Đặc Sắc Của Người Tày

Lễ hội múa xoè của dân tộc Tày tại địa điểm du lịch Sapa là một lễ hội đặc sắc trong đời sống tinh thần. Những mảnh ghép cuộc sống làm tô điểm thêm những khoảnh sắc rực rỡ với người dân địa phương. Một khi đến Sapa du khách không thể bỏ qua những làn điệu hấp dẫn, ngọt ngào tại lễ hội này.

Lễ hội múa xoè được tổ chức thường niên trong cộng đồng dân tộc Tày tại Sapa vào thời điểm mồng 10 tháng giêng âm lịch. Lễ hội nhằm suy tôn thần Nông, vị thần cai quản đồng ruộng ở tỉnh Lào Cai. Nghi lễ khá giản đơn chỉ có một mâm lễ vật đặt tại chân cây nêu to thể hiện lòng thành kính của người dân bản đối với vị Thần Nông cầu mong mùa màng bội thu, sản phẩm khác được tốt.

Lễ Múa Xoè Sôi Động Như Thế Nào ?

 múa xoè

Khi đến với lễ hội điều du khách sẽ thấy đầu tiên là ấn tượng bởi sự dàn dựng ở cây nêu, biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, cũng như hoa trái đâm trồi nảy lộc.

Sự bài trí khéo léo của các mâm cúng thần linh của người dân tộc tại Sapa là mâm sôi 7 màu, bánh giày ngũ sắc và một con lợn quay để thờ cúng thần linh.

Sau lễ cúng già làng khai hội bằng một hồi chuông, tiếng chuông vang lên rộn rã. Một vòng xoè hiện ra, lúc đầu chỉ là một vài phụ nữ sau đó cả đám đông nhập vào vòng xoè. Vòng xoè cứ rộng dần toả thành một vòng đến hai, ba vòng, hết điệu này đến điệu khác và kéo dài trong suốt lễ hội.

Cùng với nhiều điệu múa khác, múa xoè ở Sapa mang ý nghĩa trong sáng trong phong tục, tập quán sinh hoạt của người Tày ở Sapa, Lào Cai, một tỉnh có nhiều dân tộc đoàn kết, sinh sống hạnh phúc. Lễ hội Múa Xoè bắt đầu là xoè tập hợp, làm quen, gặp gỡ mang tính chất cộng đồng, đến nét giao lưu tình cảm của người dân trong cộng đồng, tiếp đến là xoè đôi, xoè bốn (đồng cảm), chạm vai (tỏ tình), bắt cá, gieo ngô (lao động sản xuất) và cuối cùng là xoè chào.

Sau khi các phần lễ được diễn ra xong sẽ nhường chổ cho các trò chơi dân gian, với không khí nô đùa, phấn khởi của bà con cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của du khách thập phương.

Với ý nghĩa hồn nhiên, chân chính hội múa xoè Sapa được du khách trong nước và du khách quốc tế mến mộ, tán thưởng.

Lễ hội múa xoè hàng năm tại Sapa mang ý nghĩa lớn, là dịp để ngừoi dân cầu được mùa màng bội thu cùng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946