Administrator

Tin tức - 08/08/2019 - 365 Lượt xem

Lễ Hội Kỳ Yên Tại Quảng Nam

Các làng ở tỉnh Quảng Nam hàng năm thường tổ chức lễ hội Kỳ Yên. Lễ hội gồm ba nghi thức: nghi thức đầu là lễ rước sắc, nghi thức thứ 2 là lễ tế đình và nghi thức thứ 3 là hát bội. Đình làng thờ thành hoàng, một vị thần tượng trưng bảo hộ dân làng chứ không có một vị thần đích danh nào.

Vị thành hoàng dân làng thờ được gọi là “bổn xứ Thành Hoàng”, người dân làng xin triều đình sắc phong và cứ một người trông coi sắc phong đó gọi là “thủ sắc”. Sắc phong của vua ban cho làng được cất trong một chiếc ống gói vải được đặt trong một chiếc hòm sơn son thiếp vàng trân trọng.

lễ hội kỳ yên

Vị thủ sắc đặt chiếc hòm sắc đó trên chiếc trang thờ hoạc một hương án ở nhà mình. Đến ngày lễ dân làng rước hòm sắc từ nhà vị thủ sắc ra đình làng để tế, sau ngày lễ lại rước sắc về nhà vị thủ lễ để trông coi cẩn thận.

Đám rước lễ hội Kỳ Yên được tổ chức thành hai hàng cờ và phướn đi đầu, sau đó đến một cái kiệu được bốn người khiêng và đi kèm hai bên là hai người cầm hai chiếc lọng màu vàng. Đi tiếp liền sau là các vị chức sắc mặc áo dài, đầu chít khăn đống và một đội nhạc bát âm vừa đi theo vừa đánh các khúc nhạc nghi lễ.

Chiếc hòm sắc từ trong thờ được chuyển đặt lên kiệu để rước đến đình làng. Vào nghi lễ đội tế chỉnh tề kính cẩn bắt đầu bằng một bài văn tế với lời cầu mong làng xóm được an cư, đời sống của người dân sung túc.

Phần nghi thức hát bội chính là dịp dân làng họp đông đủ, đặt biệt là tầng lớp thanh niên nam nữ, trong một cái rạp được bài trí cờ phướn, phông màn trang trọng.

Là một lễ hội đặc sắc địa phương, có dịp du lịch Quảng Nam bạn có thể tìm hiểu về lễ hội này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946