Administrator

Tin tức - 09/08/2019 - 630 Lượt xem

Lễ Hội Đua Thuyền – Văn Hoá Đặc Sắc Của Người Dân Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng là một ngày hội đặc sắc diễn ra thường niên vào tháng giêng âm lịch tại quận Liên Chiểu, với mong muốn mưa thuận, gió hoà đồng thời lễ hội chính là dịp để quảng bá thương hiệu du lịch Đà Nẵng cho du khách khắp nơi biết.

Lễ hội đua thuyền là một niềm tự hào và là một nét văn hoá đẹp của người dân thành phố Đà Nẵng, lễ hội thường diễn ra hàng năm trên sông Hàn, là địa điểm thu hút du khách thăm quan, tạo tiền đề phát triển ngành du lịch.

lễ hội đua thuyền

Trong lễ hội đua thuyền với sự tham gia của 20 đội tranh tài từ khắp các tỉnh thành như: Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi,…Tất cả các thành viên đều chuẩn bị kỹ lưỡng trong đợt thi đua. Những chiếc thuyền rồng của các đội đều được trang trí đầy màu sắc, cắm cờ phướn sẵn sàng xung trận.

Trong dịp lễ này với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân và du khách du lịch tại Đà Nẵng, mọi người đều cổ vũ, rộn ràng trong tiếng trống, bầu không khí náo nhiệt. Chỉ khi chứng kiến tận mắt không khí này du khách mới cảm nhận được nét văn hoá phi vật thể Đà Nẵng hấp dẫn đến thế nào. Hình ảnh đoàn đua thể hiện tính nhân văn sâu sắc và thể hiện tình đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn để giành được thắng lợi.

Theo truyền kỳ được kể lại bởi những bậc bô lão, từ xa xưa đua thuyền chính là lễ hội khai xuân với mong muốn có được mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà cho người dân vùng biển. Trong thời điểm đó hàng tuần bà con tập họp bàn nhau cách tổ chức cũng như động viên con cháu luyện tập sức khoẻ. Thanh niên, trai tráng khoẻ mạnh trong độ tuổi từ 18 – 35 sẽ là đại diện cho làng vào đội đua thuyền.

lễ hội đua thuyền 1

Người dân tin tưởng, nếu làng nào giành chiến thắng trong lễ hội đua thuyền thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài. Kinh phí của ngày hội này sẽ được dân làng quyên góp.

Lễ hội đua thuyền đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Đà Nẵng được duy trì qua nhiều thế hệ, dần trở thành ngày hội đặc biệt được nhiều người mong đợi nhất. Gần đến ngày các trưởng lão luôn dậy sớm cùng thanh niên trong làng đứng tại mũi thuyền thắp hương cầu nguyện cho mùa mang tươi tốt, mưa thuận gió hoà, sức khoẻ…

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946