Administrator

Tin tức - 06/08/2019 - 411 Lượt xem

Tìm Hiểu Về Lễ Hội Cướp Cù Huyện Giơ Linh, Quảng Trị

Lễ Hội Cướp Cù được tổ chức ở đình làng An Mỹ, Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào ngày mồng 4 tháng giêng âm lịch hàng năm và kéo dài 2 ngày. Ông Dương Bá Văn (78 tuổi), trưởng làng An Mỹ chia sẻ, lễ hội Cướp Cù ở huyện Gio Linh để cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, con cháu học hành thành tài, dân làng đoàn kết…

lễ hội cướp cù

Sau phần lễ, tế cầu an người ta tổ chức trò cướp cù. Nét đặc trưng của lễ hội nói chung là những người tham dự không kể già trẻ, trai, gái và bên nào huy động được nhiều người tham dự thì càng dễ giành phần thắng trong cuộc đọ sức, vì vậy lễ hội cướp cù rõ ràng là một hình thái thể thao mang tính quần chúng dân gian.

Theo cụ Mai Văn ba (79 tuổi, tại thôn An Mỹ) nói lễ hội cướp cù đã có từ lâu. Ngày tôi còn nhỏ, lễ hội này đã thịnh hành. Theo lời kể của cha ông thì trò chơi này đã có từ hàng trăm năm và nó là truyền thống tốt đẹp của làng An Mỹ.

Theo quy định, mỗi trận cướp cù thường kéo dài 3 hiệp, 1 hiệp khoảng 30 phút. Mỗi đội chơi đại diện cho một xóm, hoặc một thôn trong xã. Các thành viên trong đội sẽ cố gắng tranh cướp cù, đội nào đưa cù vào rọ (được đặt trên ngọn một cây tre cao chừng hơn 3 m) là đội chiến thắng, đội đó sẽ được thưởng và ghi vào sử làng.

Khi có dịp du lịch Quảng Trị đến làng An Mỹ, huyện Gio Linh vào ngày mồng 4 tết, bạn sẽ thấy sự sôi động của lễ hội đặc sắc này với hàng trăm người dân trong làng An Mỹ và làng lân cận tham gia cướp cù với sự cỗ vũ nhiệt tình của đông đảo người dân và du khách. Suốt 3 hiệp cướp Cù , tiếng hò reo, cổ vũ làm náo động cả một vùng quê.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946