Administrator

Tin tức - 12/10/2019 - 299 Lượt xem

Lễ Hội Của Người Thái Tại Hoà Bình

Tại Hoà Bình có nhiều lễ hội đặc sắc. Trong đó lễ hội của người Thái luôn có sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng du khách miền xuôi và một số tỉnh lân cận. Tiêu biểu nhất của các lễ hội người Thái là xên bản, xên mường, lễ cầu phúc bản mường, lễ cầu mưa.

lễ hội của người thái

1. Xên bản, xên mường.

Vào mùa xuân, khi hoa ban nở trắng khắp núi đồi và có tiếng sấm ở đầu nguồn sông Đà là lúc ngừoi Thái ở huyện Mai Châu tổ chức lễ hội hàng năm, diễn ra trong 3 ngày liền. Ngày đầu có đám rước từ nhà chủ mường ra đình làng. Ngày kế tiếp thi bắn nhỏvowis mục đích tìm người bắn giỏi. Ngày sau cùng gồm có những cuộc vui chơi như tung còn tìm bạn, thi thổi kèn, thi hát đối.

Hội Xên bản, xên mường có nghĩa là hội cầu mùa, cầu phúc của người Thái, họ gửi vào hội những nguyện ước cầu mong về cuộc sống ấm no và yên bình cho bản mường. Lễ hội này cũng là dịp trai gái vui chơi, tìm hiểu nhau qua tiếng đàn câu hát bình dị, mộc mạc nhưng thắm thiết tình.

2. Lễ hội cầu phúc bản Mường.

Là một lễ hội của người Thái tiêu biểu. Trong ngày hội, người Thái vùng Mai Châu tổ chưucs với mục đích cầu thần phù hộcho dân bản và cúng rửa lá lúa, xua đuổi thần trùng. Vào ngày lễ, các miếu thờ thổ công, thổ địa của từng nhà trong bản được trang sửa sang sạch sẽ. Bờ ruộng, bờ nương được tu sửa, be cao lên để đón nước về. Trong hội thanh niên nam nữ nổi chiêng trống và múa xoè, thi bắn nỏ cung.

3. Lễ Cầu Mưa.

Hang năm vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 âm lịch, thời tiết khô hanh chuẩn bị sang hè, người Thái tổ chức lễ hội cầu mưa. Trước tiên, một nhóm thanh niên nam nữ kéo nhau đến nhà một bà cụ già nhất bản để làn lễ, hát cầu mưa. Tối đến, lễ rước đuốc đi vòng quanh bản, hát bên bờ suối và rồi họ tát nước vào nhau, vui cười thoả thích đến khi mình mẩy ai ai cũng ướt hết mới tan cuộc vui.

Ngoài ra, lễ hội của người Thái còn có nhiều điều kỳ bí đang chờ bạn đến khám phá, có dịp du lịch Hoà Bình bạn hãy tìm hiểu thêm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946