Administrator

Tin tức - 02/08/2019 - 444 Lượt xem

Lễ Hội Chùa Rồng Huyện Cẩm Thuỷ

Theo thường lệ ngày 17/2 (tức 13 tháng giêng âm lịch), lễ hội chùa rồng tổ chức tại thôn Vàn, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá. Lễ hội được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và du khách thập phương.

Chùa Rồng hay còn gọi là Long Sơn Tự là địa danh du lịch tâm linh từ lâu đời. Khu vực mà trước đây nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi đứng đầu chọn làm nơi đóng quân, luyện tập, tích trữ lương thảo để chống lại quân Minh.

lễ hội chùa rồng

Lễ Hội Chùa Rồng để tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc. Các làng thường lấy danh của các vị có công đối với làng và từng làng. Các làng thường lấy danh của các vị có công đối với làng và từng làng có một kiệu rước về chùa Làng để làm lễ tế. Sau các nghi lễ là đến phần bội gồm trống hội, tiếng cồng, tiếng chiêng cùng tiếng nam nữ thanh niên reo hò trong các trò chơi truyền thống như ném còn, kéo co, đấu vật, bịt mắt đi chân kheo, bắn nhỏ…

Một thời gian dài do chiến tranh xảy ra ở Thanh Hoá nói chung và Cẩm Thuỷ nói riêng, lễ hội Chùa Rồng bị gác lại. Đến năm 1992 di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh của xã Cẩm Thạch, một trong 5 xã có cụm di tích, được nhà nước quyết định công nhận là địa danh di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đến nay, vùng xã Cẩm Thạch huyện Cẩm Thuỷ còn lưu truyền từ trong người dân như hang trâu, hang muối, hang rèn, thung voi,…

Hiện nay, lễ hội Chùa Rồng được tổ chức một ngày một đêm, thường vào đêm 13 tháng giêng bằng các màn biểu diễn, trò chơi dân gian để qua ngày 14 là ngày diễn ra lễ hội và thăm lại các hang động trong vùng đất lừng danh thanh hoá.

Phần lễ hội Chùa Rồng được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt… Có dịp du lịch Thanh Hoá bạn có thể hoà mình vào lễ hội đặc sắc địa phương này.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946