Administrator

Tin tức - 09/12/2018 - 477 Lượt xem

Lăng Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Tp Cao Lãnh

Lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc toạ lạc tại vị trí số 123/1 đường Phạm Hữu Lầu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh. Đây là nơi yên nghỉ của cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862-1929), một nhà nho, người thầy thuốc, yêu nước và là thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi bị cách chức quan, cụ Nguyễn Sinh Sắc vào Nam bộ làm thầy thuốc chữa trị bệnh giúp dân nghèo, sống một cuộc đời thanh bạch, giản dị tại làng Hoà An, nay thuộc tp Cao Lãnh. Người đã giúp đỡ biết bao nhiều người dân khốn khó vượt qua cơn hiểm nghèo và được người dân vùng Đồng Tháp yêu mến.

nguyễn sinh sắc

Cảm phục trước trước lòng yêu nước, thương dân của cụ, sau khi người qua đời , người dân địa phương đã góp tiền mua đất, an táng cụ tại miếu trời Sanh cùng giữ gìn cho đến khi đất nước hết chiến tranh năm 1975.

Ngay nay, khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành điểm đến thăm quan, du lịch (du khảo của các thanh niên học sinh Nam Bộ) tại Đồng Tháp luôn bao gồm điểm được chú trọng thăm viếng trong tinh thần về nguồn và lăng cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, một người thầy, một nhà thơ yêu nước, đấng sinh thành của danh nhân văn hoá thế giới, vị lãnh tụ vĩ đại dân tộc Việt Nam: chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lăng mộ cụ Phó Bảng nằm cách trung tâm tp Cao Lãnh 2km, nằm ven quốc lộ 23 được khánh thành vào ngày 13-2-1997 trên khuôn viên diện tích rộng 3,6ha, đây là công trình ghi ơn của người dân tỉnh Đồng Tháp rất trân trọng với cụ Phó Bảng. Khu di tích được chia làm 3 khu vực chính: khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà sàn Bác Hồ và ao sen.

nguyễn sinh sắc 1

Khi du khách đến thăm quan lăng cụ Nguyễn Sinh Sắc sẽ thấy ngôi nhà cụ quay về hướng đông, có mái hình cánh sen giống nhhuw dáng bày tay xoè úp xuống, trên mái có đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng đồng bằng sông Cửu Long luôn được cụ Nguyễn Sinh Sắc che chở phù hộ.

Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc có nhiều nét độc đáo là một quần thể kiến trúc được bộ văn hoá xếp vào hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 9-4-1992. Hàng năm Lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc được đông đảo bà con khắp mọi miền đến thăm quan, tưởng nhớ đến công ơn trời biển của cụ


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946