Administrator

Tin tức - 13/11/2019 - 444 Lượt xem

Kinh Nghiệm Thăm Quan Cửa Khẩu Móng Cái, Quảng Ninh

Cửa khẩu Móng Cái là cửa khẩu quốc tế và là đầu mối thông thương quan trọng, vận chuyển hàng hoá và người từ nước ta với thị trường của nước Trung Quốc. Hiện đây là một địa điểm thăm quan hấp dẫn thu hút nhiều du khách khắp nơi.

I. Giới Thiệu Về Cửa Khẩu Móng Cái.

Là cửa khẩu quốc tế nằm tại phường Hoà Lạc, tp Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Từ cửa khẩu này có thể thông thương sang cửa khẩu Đông Hưng thuộc thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

đầu mối lập ra Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, là khu vực có quy chế khu kinh tế cửa khẩu đầu tiên ở Việt Nam theo quyết định. Hiện cây cầu Bắc Luân là điểm nối giữa hai thành phố, nơi đây được chọn đặt mốc đầu tiên để phân định ranh giới hai quốc gia.

cửa khẩu móng cái

Trên thực tế thì hiện hoạt động thông thương của nước ta với Trung Quốc tại Móng Cái thường diễn ra ở hai lối cửa khẩu với 2 tên gọi như:
+ Cửa khẩu Bắc Luân: toạ lạc tại đầu cầu Bắc Luân thuộc phường Hoà Lạc, dành cho việc vận chuyển hàng hoá và người trên đường bộ.
+ Cửa khẩu Ka Long tại bờ sông Ka Long, toạ lạc ở phường Ka Long, phục vụ việc vận chuyển hàng hoá đường thuỷ.

Hiện cửa khẩu Móng Cái là đầu mối lập ra khu kinh tế cửa khẩu nổi tiếng, nơi đây có lập ra quy chế về kinh tế cửa khẩu đầu tiên của Việt Nam.

II. Địa Điểm Thăm Quan Hấp Dẫn Tại Cửa Khẩu Móng Cái.

Thành phố Móng Cái từ lâu đã được nhiều người dân Việt Nam biết đến với những điểm thăm quan hấp dẫn như cửa khẩu quốc tế sôi động cạnh đó là bãi biển Trà Cổ đẹp thơ mộng, bờ cát trắng trải dài ngút ngàn. Đặc biệt Khi đến với Móng Cái bạn có thể đến thăm quan nhiều thắng cảnh độc đáo khác như:

1. Chợ Cửa Khẩu Móng Cái.

Nằm tại phường Hoà Lạc, cách cửa khẩu Bắc Luân tầm 1km. Nơi đây có ba khu được gọi là: chợ Móng Cái 1, Chợ Móng Cái 2 và chợ Móng Cái 3.

chợ móng cái

Nhiều khách du lịch Quảng Ninh thích đến chợ cửa khẩu bởi nơi đây có khá nhiều địa điểm vui chơi giải trí, ăn uống do hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể tư nhân và nhà nước. Chủ các cửa hàng ở chợ có thể là người Việt hoặc Hoa…

Sự đặc sắc của khu chợ này luôn thu hút cộng đồng khách du lịch bởi nơi đây không chỉ buôn bán hàng hoá mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hoá, gắn bó tình cảm, kết nối cộng đồng dân tộc hai nước Việt – Trung.

Những sản phẩm được bày bán trong chợ khá phong phú, chủ yếu là hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam như vải, quần áo may sẵn, chăn màn, giầy dép, đồ điện tử cao cấp,.. bánh trái, hoa quả…. Từ cửa khẩu, những sản phẩm của Việt Nam xuất sang Trung Quốc như cao su sơ chế, hải sản tươi sống, tôm cá đông lạnh, chè, cafe, lạc vừng..

2. Cầu Ka Long.

cầu ka long

Ngoài việc thăm quan chợ Móng Cái, buổi chiều tà, du khách có thể đi tản bộ trên cầu Ka Long, một cây cầu được xây dựng bằng đá, nó là biểu tượng của Móng Cái, nằm tại trung tâm của thành phố. Cầu Ka Long được hoàn thành vào năm 1964 với thông điệp được ghi trên thành cầu: “Tình hữu nghị Việt – Trung đời đời bền vững”.

3. Phố Đi Bộ.

Trong những năm gần đây, 2 con phố thương mại sầm uất của Móng Cái đã trở thành phố đi bộ vào mỗi tối thứ 4 đến chủ nhật hàng tuần, nhiều du khách đến thăm quan, mua sắm và tìm thú vui đã đi trên con phố đi bộ này.

4. Bãi Biển Trà Cổ.

bãi biển trà cổ

Khi rời trung tâm thành phố, xa cửa khẩu Móng Cái, du khách đến với bãi biển Trà Cổ, bãi biển này nổi tiếng với đường bờ biển dài nhất nước ta. Dọc theo bờ biển là hàng cây dương xanh ngắt ôm trọn lấy bãi cát trắng mịn trải dài đến bất tận.

Tại gần biển Trà Cổ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Mũi Sa Vĩ, là mũi đất ở cực Đông Bắc, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ lên hình chữ S của Viêt Nam. Cột đá tại Mũi đất này vẫn đứng hiên ngang trải qua bao thế hệ trước những phong ba bão táp.

Với vị thế thuận lợi này, cùng việc tạo điều kiện của cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư phát triển hạ tầng, xây dựng những công trình lớn như trung tâm hành chính, tài chính của Tp Móng Cái và các khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, là khu đô thị đầu mối, một đô thị với dịch vụ thương mại, tài chính ngân hàng làm cửa ngõ phía Tây của khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Là một địa điểm thăm quan hấp dẫn, có dịp đến với Quảng Ninh, bạn hãy khám phá cửa khẩu Móng Cái nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946