Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 17/05/2019 - 712 Lượt xem

Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái

Hồ Thác Bà là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thuỷ điện Thác Bà. Ngoài ra Thác Bà còn được biết đế là địa điểm du lịch hấp dẫn, với những cảnh quan đẹp cuốn hút. Ai đã từng du lịch Thác Bà sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bởi hồ nước trong xanh.

hồ thác bà 1

Hồ Thác Bà như một hệ thống điều hoà không khí, giúp tạo nên không khí trong lành và nơi đây đã được khai thác trở thành địa điểm du lịch sinh thái, tâm linh và là điểm dừng chân lý tưởng của biết bao nhiêu khách lữ hành. Thác Bà được ví như một viên ngọc quý “vịnh Hạ Long trên núi” của vùng Tây Bắc.

Giới Thiệu Hồ Thác Bà.

Hồ Thác Bà thuộc vùng đất của hai huyện Lục Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái, có diện tích 23.400 ha và diện tích mặt nước là 19.050 ha với nhiều hòn đảo và các dãy núi tạo nên cảnh quan hữu tình theo chiều dài ở vùng núi Yên Bái.

Thuộc địa phận huyện Lục Yên có loại đá quý nổi tiếng mà lòng hồ chìm ngập, ngoài ra còn có những di tích lịch sử như đền Đại Cại, chùa Sải, hang Ma Mút, núi Vua Áo Đen, đồng thời các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra dấu tích của người cổ xưa tại đây. Ở làng ven hồ có dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Cao Lan, Phù Lá,… sinh sống.

hồ thác bà

Công trình Thuỷ điện Thác Bà đã được xây dựng từ năm 1961 ngay tại thị trấn Thác Bà, là công trình thuỷ điện đầu tiên của đất nước được xây dựng ngay từ những năm còn chiến tranh. ở đây, các dãy núi đá vôi với nhiều hang động như động Thuỷ Tiên, động Xuân Long có những nhũ đá có những hình dáng đẹp làm cho du khách không khỏi ngỡ ngàng.

Dãy núi Cao Biền là dãy núi lớn và cũng dài nhất trong vùng Hồ Thác Bà, du khách đứng trên đỉnh núi này có thể ngắm được toàn bộ cảnh hồ.

Nên du lịch Hồ Thác Bà Vào thời điểm nào.

Khu vực hồ Thác Bà có nhiều địa điểm thăm quan hấp dẫn. Thông thường du khách sẽ chọn mùa hè để du lịch Thác Bà, vì thời điểm này miền bắc khá nóng, nhưng ở vùng hồ nước như Thác Bà hay Thung Nai, nhiệt độ dễ chịu, mát mẻ nhờ sự điều hoà của hồ nước.
Nếu du khách thích không khí sôi động có thể đến Thác Bà vào ngày 8-9 tháng giêng hàng năm để có dịp hoà mình vào các lễ hội nơi đây.

Địa Điểm Du Lịch hồ Thác Bà.

Với nhiều cảnh quan đẹp cùng truyền thống lễ hội độc đáo, khi khách du lịch Thác Bà có thể đến tham dự lễ hội của người dân tộc nơi đây.

Hàng năm người Tày tổ chức lễ hội mừng cơm mới vào ngày 9 tháng 10 âm lịch vào mùa thu hoạch lúa nếp. Dưới ánh trăng và mùi cơm nếp thơm nức thôn xóm, trai gái hò hẹn nhau và trong những bộ trang phục đẹp nhất, từng cặp nhảu múa say sưa trong tiếng đàn, tiếng hát. Người Dao cũng tổ chức lễ tết và cùng nhau múa theo điệu múa miêu tả cuộc sống như cấy lúa, làm nương,…vv..

Làng Văn hoá Ngòi Tu.

làng ngòi tu

Đây là một ngôi làng thuộc xã Vũ Linh, huyện Yên Bình nằm bên cạnh Hồ Thác Bà êm đềm. Đây là địa điểm thu hút du lịch cộng đồng. Ngòi Tu được thiên nhiên ưu ái có thiên nhiên tươi đẹp, kết hợp với nền văn hoá lâu đời, người dân thân thiện, mến khách làm cho nơi đây có những nét hấp dẫn riêng biệt.

Đền Mẫu Thác Bà.

đền mẫu thác bà

Nằm ở phía đông xã Minh Phú, huyện Yên Bình, cách tp Yên Bái 35km về phía đông nam. Khi nhà máy thuỷ điện Thác Bà xây dựng vào tháng 4 năm 1963, nhà đền, thiện nam tín nữ và toàn dân xã Minh Phú tự nguyện rước Mẫu sang xã Vĩnh Kiên. Ngôi đền Mẫu Thác Bà có những nét đẹp tinh tế, thu hút người dân lẫn du khách thường xuyên đến nghỉ ngơi, hành hương.

Núi Cao Biền

núi cao bền

là ngọn núi đẹp nằm bên cạnh hồ Thác Bà, thuộc xã Phúc An. Nhiều du khách cảm thấy thích thú khi được leo núi Cao Bền, ngắm cảnh đẹp của hồ và tìm hiểu về văn hoá tập quán của người dân tộc xung quanh.

Thắng cảnh của hồ Thác Bà là một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách đến vùng núi rừng tỉnh Yên Bái. Hồ này còn thực sự góp phần vào việc bảo vệ và cải tạo môi trường sinh thái, nên tại đây đến mùa hè nhiệt độ giảm từ 1 đến 2 độ c và tăng độ ẩm tuyệt đối vào mùa khô lên 20%, đồng thời có lượng mưa từ 1700 đến 2000 mm, nhờ có thảm thực vật ở vùng đất Lục Yên và Yên Bình luôn xanh tươi.

Với tiềm năng về tài nguyên của hồ Thác Bà có thể phát huy thế mạnh hơn nữa về du lịch, đặt biệt là loại hình du lịch sinh thái. Tỉnh Yên Bái đang xúc tiến việc hình thành Trung tâm du lịch hồ Thác Bà trên diện tích 206ha gồm khu tháp viễn thông và thể thao mạo hiểm, khu đón tiếp du khách, quảng trường, khách sạn, khu dịch vụ vui chơi giải trí, khu sân gôn, khu vườn thú, đường cáp treo và các phương tiện đi lại trên hồ,..vv…

Những công trình nói trên đã hình thành có sự liên kết với khu du lịch văn hoá ở Nghĩa Lộ và thành phố Yên Bái,…vv. để thiết thực tạo nên tuyến du lịch sinh thái hấp dẫn ở một tỉnh vốn có nhiều điều kiện du lịch sinh thái phía biên giới Tây Bắc của đất nước.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946