Administrator

Tin tức - 15/04/2019 - 704 Lượt xem

Khu Lưu Niệm Lăng Mộ Đại Thi Hào Nguyễn Du

Lăng mộ Nguyễn Du toạ lạc tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Khi du khách tiếp tục đi theo quốc lộ 8B tầm 4km bạn sẽ đến khu lưu niệm cụ Nguyễn Du thuộc xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.


Nguyễn du là đại thi hào của dân tộc Việt Nam, ông sinh năm 1765, mất năm 1820, đền thờ Nguyễn Du xây năm 1825 tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

Toàn bộ di tích lưu niệm Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn ở làng Tiên Điền rải rác chừng 20 ha từ bờ sông Lam đến giáp xứ Đồng Cùng. Khu lưu niệm mộ Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn từ cổng chính vào là nhà khách, nhà tư văn 2, tư văn 1, bai tưởng niệm Nguyễn Quỳnh, đền thờ Nguyễn Du và nhà trưng bày có số hiện vật quý như nghiên mực, đĩa mai hạch mà Nguyễn Du được tặng trong thời đi sứ, nậm và chén rượu, hòm sắc của Nguyễn Nghiễm…

mộ nguyễn du

Khu mộ Nguyễn Du an táng ở xứ Đồng cùng gồm 3 phần là bàn thờ, phần mộ, vườn trái cây.

Phần bàn thờ có bia đá thanh, tượng hình án thư, quanh bia khắc hình hoa văn thế kỷ XIX.

Ông lớn lên trong một gia đình gia giáo, từ thuở nhỏ đã tiếp thu với tinh hoa văn hoá xứ Nghệ, Thăng Long – Kinh Bắc. Nguyễn Du nhanh chóng trở thành một bậc học rộng tài cao, tinh thông phật giáo, thi hoạ… Tác phẩm Truyện Kiều là một tuyệt phẩm của ông để lại cho nền văn học nước nước ta, một đóng góp lớn.

mộ nguyễn du 1

Khi có dịp du lịch Hà Tĩnh, đến thăm mộ Nguyễn Du, bạn sẽ thấy ngôi nhà thờ của dòng họ Nguyễn cổ kính, ngôi nhà thờ được dựng năm 1825, trên mảnh vườn của cụ thuộc xóm Tiền Giáp. Bên trong có bàn thờ được xây bằng vôi cát, trên có bức hoành phi đề 4 chữ “Hồng Sơn thế phả” do Hoàng Phù Phái, tước trung hiếu đại phu đời nhà Thanh tặng ở năm thứ 55 triều Càn Long năm 1790, bên cạnh bài vị có ghi khắc dòng chữ “Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh”.

mộ nguyễn du 2

Một khi đến thăm quan di tích lăng mộ cụ Nguyễn Du bạn sẽ dịp ngắm phong cảnh hữu tình khu vực và tìm hiểu thêm đời sống, sự hình thành phát triển của nên văn học dộc tộc, tính nhân văn của quần thể di tích Nguyễn Tiên Điền.

Với những du khách yêu thơ ca, đến vào dịp xuân sẽ là cơ hội để thức thức chùm thơ Nguyễn Du tại nhà Tư văn trong khu di tích.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946