Administrator

Tin tức - 12/06/2019 - 415 Lượt xem

Khu Di Tích Lịch Sử Bảy Bàn, Tây Ninh

Khu di tích Bảy Bàn có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc đấu tranh chống giặc giữ nước. Khu chứng tích này thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, nằm trên diện tích 520 ha, trong đó khu trung tâm rộng trên 36 ha vốn là căn cứ của ban An ninh Trung Ương cục miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ đã được công nhận là khu di tích lịch sử – văn hoá.

Vào năm 2000 khu di tích được xây dựng hoàn thành trên khuôn viên rộng 2ha, khu nhà ở, nơi làm việc của cán bộ, chiến sỹ ban an ninh thời kháng chiến được phục chế. Phía bên trong khuôn viên xây dựng các khu nhà truyền thống, bia tưởng niệm của bốn đơn vị cấp bộ và công an của 32 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Cà Mau.

di tích bảy bàn

Hình ảnh mang tính minh hoạ.

Trong khu nhà truyền thống và bia tưởng niệm trung tâm có dựng tượng đồng chí Phạm Hùng, người có công đào tạo, xây dựng lực lượng an ninh nhân dân. Ở đây còn trưng bày 116 hiện vật, tài liệu của ban an ninh trung ương cục Miền Nam và 54 hiện vật, tài liệu của đồng chí Phạm Hùng,…

Về địa danh di tích Bảy Bàn, do nơi này có bảy cái bàn liền kề nhau ăn luồn trong những cánh rừng rậm rạp. Khi đóng quân trong rừng có ba tầng lá, bộ đôi thường dễ bị bệnh sốt rét nên ban chỉ huy chọn địa điểm đóng quân tại đây, vì nơi đây có rừng che chở, vừa thoáng đãng, lúc rảnh rỗi bộ đội có thể câu cá để cải thiện và có thể tránh được căn bệnh sốt rét rừng.

Từ năm 1960 đến năm 1975, ban an ninh có 8 lần chuyển dời căn cứ, nhưng chỉ ở vùng Bảy Bàn, cách sân bay Thiên Ngôn của Mỹ khoảng 2km đường chim bay, là an toàn. Những năm 1973 – 1975, ban an Ninh chuyển về Bảy Bàn. Đây cũng là thời kỳ thực hiện chiến dịch giải phóng thành công vào mùa xuân năm 1975.

Sau khi việc xây dựng khu di tích lịch sử Bảy Bàn hoàn thành rất nhiều khách du lịch nội địa đến thăm quan, thăm lại chiến trường xưa và một số du khách quốc tế cũng tìm đến điểm du lịch cách thành phố Tây Ninh 50km gần cửa khẩu Xa Mát giữa Việt Nam và Campuchia.

Trong rừng sâu có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi xen lẫn các tán bằng lăng đầy hoa tím và những loại cây từ các miền trong nước do du khách mang đến trồng. Ban quản lý khu di tích Bảy Bàn cũng đã khoanh, nuôi thả các loại động vật hoang dã như nai, mễn, heo rừng, chồn, nhím, khỉ, kỳ đà, vvv. Họ còn phối hợp với các ban, ngành trong tỉnh Tây Ninh quy tập hài cốt các liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Hiện du lịch Tây Ninh đang trong quá trình phát triển, quý khách có điều kiện khám phá hãy hành trình đến đây, sẽ hiểu rõ hơn về non nước tươi đẹp và con người hữu tình ở Tây Ninh.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946