Administrator

Tin tức - 15/04/2019 - 583 Lượt xem

Khu Di Tích Lăng Mộ Phan Đình Phùng

Mộ cụ Phan Đình Phùng, vị anh hùng dân tộc, biểu tượng cho tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm, tiên phong trong phong trào Cần Vương của người dân Việt Nam toạ lạc trên đồi Nê Sơn, cạnh quộc lộ 8A, làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

phan đình phùng

Phan Đình Phùng hiệu là Châu Phong, sinh năm 1847 và mất năm 1895. Sau khi thi đỗ Đình Nguyên tiến sỹ, ông được bổ nhiệm làm tri huyện Yên Khánh thuộc tỉnh Ninh Bình. Về sau, ông được cử làm Chính ngự sử của Viện Đô Sát tại Kinh Thành. Năm 1883, ông trở về quê không làm quan nữa do có sự bất hoà trong triều và cũng không lâu ông tổ chức cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược trog các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Cuộc khởi nghĩa đã thất bại, nhưng phong trào chống thực dân có ảnh hưởng sâu rộng đối với nhân dân trong vùng.

Đến năm 1965, khu mộ Phan Đình Phùng được trùng tu lại khang trang hơn, mộ gồm 2 phần là khu mộ và bia. Tấm bia đá làm từ đá Thanh có kích thước rộng 0,95m cao 1,59m và dày 1,2m, trán bia có hình bán nguyệt, mặt trước và sau được chạm trổ mặt hổ phù diềm bia có các hoa văn mây, hoa lá, trên đó có khắc những hàng chữ quốc ngữ ghi lại công lao sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cụ Phan Đình Phùng cũng như ca ngợi người dân 4 tỉnh Thanh, Nghệ, Hà, Quảng đã tích cực hưởng ứng cuộc khởi nghĩa và đức hy sinh cao cả của Phan Đình Phùng.

phan đình phùng 1

Hình ảnh: phần mộ cụ Phan.

Tấm bia thờ Phan Đình Phùng do Trần Huy Liệu, viện trưởng viện sử học Việt Nam lập.

Mộ Cụ Phan Đình Phùng đặt tại đỉnh cao nhất của ngọn đồi, không gian thoáng đãng thể hiện sự trân trọng và cung kính. Phần mộ hướng Đông – Tây, bao bọc bởi 2 lớp tường xây, cách nhau 2,5m tường trong cao 0,3m, tường ngoài 0,8m.

Chất liệu mộ được ghép bằng đá Thanh màu xanh dài 2,58m đỉnh cao mộ được tạo hình chóp nón, trên có bông sen, khi du khách quan sát, mặt trước thân mộ được tạo lõm hình vòm cuốn và chạm biển đề năm sinh và mất của cụ.

Hiện xung quanh phần mộ được trùng tu quét dọn sạch sẽ, bên trước có đặt chiếc lư hương bằng đá lớn cho du khách viếng thăm thắp nhang tưởng nhớ đến cụ. Thời điểm gần đây nhất được trùng tu của mộ cụ Phan Đình Phùng là vào năm 2004 – 2005.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946