Administrator

Tin tức - 14/05/2019 - 536 Lượt xem

Khu Di Tích Căn Cứ Bà Bái

Khu di tích căn cứ Bà Bái là khu căn cứ của tỉnh uỷ Cần Thơ trong những năm kháng chiến ở ấp Phương Quốc, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ, trên khoảng đất rộng 6ha được bốn chiến hào bao quanh là Kênh Xáng, Lái Hiếu ở phía đông nam, kênh Cả Cường ở phía đông bắc, kênh Củ ở phía tây bắc và kênh Bà Bái ở phía Tây Nam.

di tích bà bái

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 các chiến sỹ cách mạng Cần Thơ từ căn cứ Bà Bái tiến về Cần Thơ, Vị Thanh và các vùng trọng điểm khác đánh chiếm sân bay Trà Nóc, dinh tỉnh Trưởng Cần Thơ,..vv..

Khu di tích gồm hội trường rộng 151m2 được dựng bằng các loại vật liêu: tràm, đước, sắn, mù u,… Hiện nay, hội trường trưng bày các hiện vật về di tích. Năm 1986, tỉnh Cần Thơ đã tiến hành trùng tu khu di tích: các cột của hội trường và hai hầm tránh pháo được đúc bằng bê tông, cốt sắt, với hình dạng, màu sắc cùng quy cách giống hệt với các di tích cũ của khu căn cứ Bà Bái.

Ngày nay, khu di tích căn cứ Bà Bái trở thành nơi bảo tồn giá trị lịch sử, giáo dục truyền thông cách mạng cho thế hệ đi sau. Đây là nơi để con cháu chúng ta có thể học tập, tìm hiểu về lịch sử, chiến đấu dũng cảm oanh liệt của cha ông, một cuộc chiến không ngại gian khó và làm nên chiến thắng hào hùng vào mùa xuân năm 1975.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946