Administrator

Tin tức - 08/06/2019 - 541 Lượt xem

Khu Căn Cứ Quân Sự Thung Lũng Khe Sanh, Quảng Trị

Thung lũng Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị có chiều ngang và chiều dọc gần 10km, xung quanh là núi rừng trùng điệp và có một dòng khe tên là Khe Sanh chảy qua. Vào năm 1968, Khe Sanh trở thành địa danh nổi tiếng trên thế giới. Nhưng nó không phải nổi tiếng vì cảnh đẹp nhất hay khí hậu trong lành nhất hay nón ăn ngon nhất mà vì trận đánh lớn xảy ra tịa vùng này.

Khu căn cứ quân sự Khe Sanh vốn là một chiến trường ác liệt trong những năm chống đế quốc Mỹ xâm lược. Từ năm 1966 – 1967, nơi đây vốn là một cứ điểm quan trọng của miền Trung Việt Nm. Bao quanh Khu vực có ba cụm cứ điểm: cứ điểm Tà Cơn có sân bay dã chiến, cứ điểm làng Vây ở phía tây nam Tà Cơn và cứ điểm Hướng Hoá ở phía đông làng vây.

khe sanh

Với ba cứ điểm nói trên, đế quốc Mỹ đã thường trực đóng chốt ở đây hơn 10.000 quân, chưa kể một số lực lượng khác ở Đông Hà, Quảng Trị,..vv.. sẵn sàng tiếp viện nếu xảy ra cuộc chiến với quân ta. Trong điều kiện lực lượng quân sự lớn như vậy, Mỹ đã coi nơi nơi đây là một tuyến phòng thủ bất khả xâm phạm.

Từ cuối tháng giêng đến ngày 9 tháng 7 năm 1968 quân đội cách mạng Việt Nam đã giòn giã đánh phá các cứ điểm nói trên, mặc dù tổng thống Mỹ – GiônXơn đã yêu cầu chủ tịch hội đồng tham mưu liên quân Mỹ ký cam kết quyết tâm giữ vững Khe Sanh.

Vào năm 1968 địa danh Khe Sanh được cả thế giới nhắc đến nhiều nhất bởi lúc này xảy ra trận đánh lớn tết Mậu Thân khi quân ta mở đợt tổng tiến công trên toàn lãnh thổ mang tầm vóc các trận lịch sử thế giới như Concord, Normandy,…Trong chiến dịch này 20.000 bộ độ Việt Bắc đã bao vây 6000 thuỷ quân lục chiến và cùng 200 tay súng iệt động miền Nam. Sau thời gian 77 ngày chiến đấu, Khe Sanh đã thất thủ

Hiện trên địa bàn thung lũng Khe Sanh vẫn còn lưu giữ những tàn tích của trận đánh lớn này. Khi bạn có dịp du lịch tại Quảng Trị có thể ghé thăm quan căn cứ Khe Sanh huyền thoại.

5/5 - (5 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946