Administrator

Tin tức - 04/10/2019 - 385 Lượt xem

Không Gian Thanh Tịnh Chùa Bối Khê, Huyện Thanh Oai

Chùa Bối Khê còn có tên gọi là Đại Bi Tự, được xây dựng vào năm 1338, là một trong những ngôi cổ tự đẹp nhất Việt nam, chùa toạ lạc tại làng Bối khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh oai.

Hướng dẫn đi đến Chùa bối Khê: Du khách từ Hồ Gươm có thể theo về hướng Hà Đông qua Ngã Tư Sở, đến gần cầu sông Nhuệ thì đón tiếp tuyến xe bus. Đi theo đường Xa La – Cự Khê, quá xóm Hạ rẽ vào đường ĐT427B. Khách du lịch Hà Nội xuống xe ở đầu làng Đại Định rồi rẽ trái đi tiếp qua chợ, Bưu điện và trụ sở UBND xã Tam hưng phía trước bạn sẽ là chùa Bối Khê.

chùa bối khê

Chùa Bối Khê được xây dựng trên một khuôn viên rộng, khung cảnh thanh tịnh, chùa thiết kế theo kiểu “nội công, ngoại quốc”: phía trước là thờ Phật, sau là thờ Thánh. Hai bên toà thượng điện còn có hai dãy hành lang bao bọc.

Trong chùa có bệ thờ bằng đá xanh dài 2,54m, rộng 1,2m, cao 1,4m, có chạm rồng và những con hoẵng đang ngậm một nhành hoa,ghi niên đại Xương phù năm thứ 6, cách nay 712 năm.

Phía bên phải chùa có nhà bia ghi niên đại “Thái Hoà thập nhất niên” 1453. Trong chùa là một gác chuông làm kiểu chồng diêm 8 mái hai tầng. Tam quan xây bằng gạch khá đồ sộ, có 5 cửa (Ngũ môn). Đây là một kiểu tam quan 5 cửa rất hiếm thấy ở những ngôi chùa trong khu vực.

chùa bối khê 1

Trên đường xuôi về phía nam của huyện, khách có thể đến thăm quan các làng văn vật, các làng nghề truyền thống, làng Đôn thư, Thanh oai quê hương của Vũ Phạm Hàm, Vũ Công Trấn, Làng Liên Bạt, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, quê hương của Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Bằng Đoàn. Làng Dân Hoà, xã Dân Hoà, Thanh Oai có nghề làm quạt, gọi là quạt Vác. Làng Chuông, xã Phương Trung, Thanh Oai có nghề làm nón.

Xuôi về cuối tỉnh có hai điểm du lịch lớn đã trở nên quen biết với khách gần xa. Đó là hồ Quan Sơn và chùa Hương.

chùa bối khê 2

Trải qua gần 800 năm chùa vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật quý giá như tượng phật bà nghìn mắt, nghìn tay có từ đời nhà Lý và là một trong những pho tượng đẹp nhất tại Việt Nam, 11 bia đá thời Hậu Trần, 2 quả chuông đúc đồng và 22 đạo sắc từ thời Lý đến thời Nguyễn, đặc biệt là quần thể tượng cửu long có 9 tượng đặt trên 9 bệ rồng, mang một vẻ đẹp cổ kính.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946