Administrator

Tin tức - 19/06/2019 - 420 Lượt xem

Khám Phá Vườn Quốc Gia Xuân Thuỷ, Nam Định

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ toạ lạc tại huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, phía nam cửa Ba Lạt, nơi có con sông Hồng đổ ra biển Đông. Từ tháng 1/1989 Xuân Thuỷ là vùng nước ngập đầu tiên của đông nam Á tham gia công ước quốc tế RAMSAR và nơi đây được tổ chức UNESCO công nhận là vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới.

vườn quốc gia xuân thuỷ

Hình ảnh: vườn quốc gia Xuân Thuỷ.

Nhờ có phù sa bồi đắp nên vùng đất cửa sông Hồng này hàng năm lấn ra biển từ 120 đến 150m. Đầm nước lợ của huyện Giao Thuỷ rộng trên 12.000 ha, đến cuối năm 2000 đã có trên 4000ha được người dân quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản. Trên diện tích 8000 ha còn lại đã thực hiện thành khu quản lý theo công ước Ramsar đầu tiên của Việt Nam.

Trên diện tích 12.000 ha, hàng năm, nhiều giống chim thuộc nhiều loài khi mùa đông đến vào cuối tháng 11 âm lịch tìm bay về sống đến cuối tháng 2 đầu tháng 3. Trên diện tích rừng sú vẹt của Giao Thuỷ còn có nhiều loại mèo biển, cáo biển, rái cá,… và dưới nước có nhiều loại tôm, cua, cá, ngao, sò, rắn,… cũng là nguồn thức ăn của các loài chim. Vào mùa hoa cây sú vẹt toả mùi thơm là dịp các đàn ong mật từ các nơi bay về hội tụ.

Hiện vườn quốc gia Xuân Thuỷ là nơi sinh sống của hơn 120 loài thực vật và 500 loài động vật và 30 loài bò sát, lưỡng cư, đáng chú ý là 220 loài chim, thuộc 41 họ, 13 bộ. Khi du khách đến thăm quan từ tháng 10 sẽ thấy hàng chục ngàn cá thể chim di cư từ phương bắc để tránh cái rét đã chọn nơi đây dừng chân kiếm thức ăn. Tại Xuân Thuỷ có nhiều loài đang nằm trong danh sách cần bảo vệ như: Rẽ mỏ thìa, cò thìa, Mòng biển mỏ ngắn, cò lạo Ấn Độ, Choắt lớn.

vườn quốc gia xuân thuỷ 1

Vùng đệm vườn quốc gia xuân Thuỷ diện tích 7.200 ha trải dài trên 5 xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Hải, Giao Xuân và Giao Lạc, với vùng ngập nước này thuận tiện phát triển nuôi trồng thuỷ sản, nuôi ong mật, trồng nấm, khai thác rau cau,…Sản lượng nuôi ngao nơi đây đạt 12.000 tấn có mức thu nhập 200 tỷ vnđ /năm, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương.

Khi du lịch vườn quốc gia Xuân Thuỷ, du khách sẽ được hoà mình vào thiên nhiên “chim trời, cá nước” không gian hoang sơ của rừng nguyên sinh, khiến cho tâm hồn thư thái, có dịp du lịch tại Nam Định du khách hãy ghé Vườn quốc gia Xuân Thuỷ mới có thể cảm nhận được cảm giác của chúng tôi.

5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946