Administrator

Tin tức - 27/04/2019 - 487 Lượt xem

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim Đồng Tháp

Vườn quốc gia Tràm Chim ngày nay đã được nhiều du khách biết đến là địa điểm du lịch lý tưởng vào những ngày nghỉ và cuối tuần. Nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình giúp cho du khách như trút bỏ mọi mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống và công việc của cuộc sống giữa thành thị tấp nập. Vì thế Vườn Tràm Chim đã được các công ty du lịch đưa vào lịch trình tour của mình.

vườn quốc gia tràm chim

Vườn Tràm Chim ở tỉnh Đồng Tháp toạ lạc địa chỉ: khóm 4, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Có diện tích 7.588 ha trên địa phận các xã Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp, Tân Công Sính và thị trấn Tràm Chim của huyện Tam Nông.

Vườn Tràm chim ngày nay đã trở thành vườn quốc gia nằm trên vùng Đồng Tháp Mười có địa hình đa dạng, vào mùa mưa, cả vùng bị nước nổi mênh mông, đến mùa khô thì ngược lại là không có nước. Đặc điểm của vườn Tràm Chim là chim ở trong rừng tràm giữa các cây sậy, cây lao, cây sen, cây súng, lúa ma, lăng, nác,… Cũng ở đây có nhiều loại động vật sinh sống như trăn, rùa, rắn, lươn cùng nhiều loại cá.

Vườn quốc gia Tràm Chim là vùng đất ngập nước, một loại hình vườn thiên nhiên còn sót lại cảu vùng Đồng Tháp Mười. Đặc trưng nổi bật của vườn là có gần 260 loài chim nước, chiếm khoảng 1/4 số loài chim hiện có ở Việt Nam, đang sinh sống. Theo số liệu thống kê trong số các loài chim nước nói trên có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như chim sếu cổ trụi, chim ngan cánh trắng, chim te vàng, chim cò, chim bồ nông, chim diệc, vịt trời,…vv..

Loài chim được nhiều người biết là chim sếu cổ trụi, còn có tên là chim sếu đầu đỏ hoặc chim hạc, vốn là loài chim có vị trí đặc biệt đối với người Việt Nam, là biểu tượng của sức mạnh, lòng chung thuỷ trong sự trường tồn cuộc sống. Điều này thể hiện rõ trong những đình chùa, đền, miếu, kể cả ở các bàn thờ tiên tổ của các gia đình, loài chim hạc là loài vật linh thiên được trân trọng.

vườn quốc gia tràm chim 1

Hàng năm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 năm sau là thời kỳ đàn siếu bay về vườn Tràm Chim cư trú. Du khách đến thăm quan Tràm Chim trong dịp này có thể thấy từng đàn sếu đầu đỏ kiếm ăn cùng với các loài chim khác. Nhiều con chim sếu cao gần 2m, với bộ lông mượt xám, cổ cao, đôi cánh dang rộng trong lúc bay.

Ngoài các du khách trong nước, nhiều du khách quốc tế từ một số nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, châu Á đến thăm vườn quốc gia Tràm Chim vào các tháng nói trên đều thấy đó là một bảo tàng thiên nhiên, một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với họ. Vì vậy, một số tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã có sự tài trợ để bảo vệ Tràm Chim quý hiếm.

Vườn Quốc Gia Tràm Chim Có Vui Chơi.

1. Du ngoạn cảnh đẹp bằng Xuồng.

vườn quốc gia tràm chim 5

Du khách đến với vườn quốc gia Tràm Chim sẽ được du ngoạn bằng xuồng, len lỏi dọc theo những dòng kênh xanh mát, khám phá những chú chim đủ loại cất tiếng gọi bầy. Khi xuồng chúng tôi đi đến gần, nghe động, hàng trăm con chim cồng cộc, vịt trời, cò trắng đã bay vụt lên trời, một cảnh tượng khá đẹp mắt.

Dọc theo đường rẽ nước, chiếc xuồng đưa du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng sen hồng, sen trắng, lúa trời bát ngát, vươn mình trong nắng. Đàn chim trích mào đỏ tươi, lông xanh thẫm, đuôi vanh vảnh, cứ thoát ẩn hiện trong lùm cỏ khiến cảnh vật trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Khi đến khu vực đèo vọng cảnh, xuồng dừng lại để du khách có thể thăm quan ngắm cảnh, một màu xanh bát ngát của vườn quốc gia Tràm Chim, thả hồn vào thiên nhiên, với những cơn gió nhẹ mơn man, du khách cảm nhận sự gần gũi với thiên nhiên một cách lạ lùng.

2. Thăm Quan Tràm Chim Mùa Nước Nổi.

vườn quốc gia tràm chim 3

Khoảng tháng 8 – tháng 11 âm lịch là mùa du lịch Tràm chim. Lúc này vùng Tràm Chim ngập nước mênh mông. Khung cảnh bờ sen xanh tốt, điểm sắc hồng của hoa sen, hoa súng bừng nở. Nhiều loài chim đã tụ tậm xung vầy cùng nhau đi tìm kiếm nguồn thức ăn.

3. Ngắm Siếu Đầu Đỏ Mùa Khô.

vườn quốc gia tràm chim 2

Vào tháng 12 đến tháng 5 âm lịch. Nhiều du khách khá thích thú với việc ngắm nhìn sếu đầu đỏ, một loài chim quý hiếm trong sách đỏ đang được thế giới bảo vệ. Sếu đầu đỏ có một vũ điệu múa rất đẹp. Bởi loài này có thói quen kiếm ăn trên mặt đất nên vào mùa nước nổi tại Đồng Tháp thì chúng thường di cư về nơi khác.

Để được thưởng thức vũ điệu loài Siếu đầu đỏ, du khách có thể đến vườn quốc gia tràm chim vào mùa khô tầm tháng 2 – 5 dương lịch hàng năm.

vườn quốc gia tràm chim 4

Cách thành phố Cao Lãnh 35 km còn có vườn Cò Tháp Mười, du khách du lịch Đồng Tháp cũng có thể nhìn thấy hàng ngàn con cò đậu trắng xoá trên các cành cây vào những lúc chiều tà, các con cò chao liệng trên không trước khi bay về tổ từ huyện Cao Lãnh, một huyện gần kề huyện Tháp Mười của tỉnh Đồng Tháp.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946