Administrator

Tin tức - 14/01/2019 - 467 Lượt xem

Khám Phá Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày nay được nhiều người biết đến là một địa điểm du lịch nổi tiếng, với sự đa dạng sinh hoạt của nhiều giống động, thực vật quý hiếm. Với những ai muốn tìm hiểu về thiên nhiên, yêu thích hoang sơ, tĩnh lặng thì vườn quốc gia Bạch Mã là sự lựa chọn đúng đắn.

vườn quốc gia bạch mã 2

Rừng Bạc Mã nằm sát chân đèo Hải Vân (phía bắc), cách thành phố Huế 40km đường chim bay, đường ô tô là 51km.

Theo một số chuyên gia nước ngoài, khu rừng này được đánh giá là một trong những khu vực có khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ dưỡng trên miền núi ở bán đảo Đông Dương. Đặc điểm khí hậu ở đây gần giống với Đà Lạt, Sapa và Tam Đảo, nhưng lại có ưu điểm hơn là nằm gần biển, có cảnh quan thật quyến rũ. Nhờ vậy, nhiệt độ lạnh nhất vào mùa đông không bao giờ dưới 4 độ c và nhiệt độ nóng nhất vào mùa hè không vượt quá 26 độ c.

vườn quốc gia bạch mã 1

Hình ảnh: Vườn Quốc Gia Bạch Mã nhìn trên cao.

Tổng diện tích rừng là 22. 032ha được chia làm 3 phân khu chính.

1. Phân khu bảo vệ nguyên vẹn (Core Zone) chiếm 7.123ha.

2. Phân khu phục hồi sinh thái (Restoration zone) chiếm 12.613ha.

3. Phân khu dịch vụ du lịch (Tourism Service zone) chiếm 2.295ha.

Vườn quốc gia Bạch Mã có nguồn tài nguyên sinh vật khá dồi dào với nhiều loài thực động vật hiếm quý.

Cuộc điều tra ban đầu thống kê được có 501 loài thực vật bậc cao thuộc 344 chi, 124 họ, trong đó có nhiều loại quý như Cẩm Lai (Dalbergva bariaensis), trắc (D.Cochirensis), trầm hương (Aquilaria Crassna). Đặc biệt tại đây mới phát hiện loài mới cho khoa học, đã được lấy tên Bạch Mã ghép vào làm tên riêng từng loài như cốm Bạch Mã (Elacocarpus Bachmaensis Gagnep), chìa vôi Bạch Mã (Cissus bachmaensis).

vườn quốc gia bạch mã 3

Động vật có 55 loài thú, thuộc 23 họ, 9 bộ. Trong đó có nhiều loài quý như Cọp, voi, vượn, báo gấm. Kết quả điều tra của hội bảo vệ chim quốc tế (ICPB 1991) tại khu vực này, đã nâng số loài từ 150 đã có từ trước lên tới số 233 loài, trong đó có các loài đặc hữu hiếm và rất đẹp, tiêu biểu là gà lôi lam mào đen (Lophura ednardsis), trĩ sao (Pheinardtia Occllata)…

Tài nguyên sinh vật phong phú ở đây là sức hấp dẫn đặt biệt đối với du khách yêu thích loại hình du lịch sinh thái và nghiêm cứu. Vườn quốc gia Bạch Mã là nơi nghỉ dưỡng tốt nhất và là điểm du lịch dã ngoại với các hoạt động thanh niên: thám sát rừng, cắm trại, đốt lửa trại đêm, sinh hoạt gần thiên nhiên đối với các bạn trẻ ham thích vận động thể lực. Xưa kia, leo núi Bạch Mã là một thử thách cho hướng đạo sinh thi chuyên môn lấy bằng rừng và tên rừng.

vườn quốc gia bạch mã 5

Không cao bằng núi Lang Biang, nhưng Bạch Mã rất hấp dẫn các lứa tuổi thanh niên với những trò chơi có tính cách đo lường năng khiếu, óc phán đoán, lòng kiên nhẫn và năng lực tháo vát, nhất là đối với tuổi trẻ mới lớn. Thú vui ở núi rừng Bạch Mã là được sống những ngày êm ả, thanh thản, hoà mình với không khí thiên nhiên trên cao, rất tĩnh mịch và môi trường sinh thái thật trong lành, luôn mát mẻ.

Rừng Bạch Mã có 2 thác và 5 hồ khá đặc biệt. Thác Đỗ Quyên sừng sững cao trên 300m, rộng từ 20 đến 30m, uy nghi giữa màu đỏ rực của hoa Đỗ Quyên và màu xanh của lá cây rừng. Thác Bạc Chì cao khoảng 20m với dòng nước Bạc lung linh chảy quanh năm. Hệ thống ngũ hồ với 5 hồ rộng từ 5 đến 10 m, sâu từ 2 đến 3 m, nước trong và mát, thật lý tưởng cho những cuộc cắm trại tắm mát giữa rừng và thung trên cao.

vườn quốc gia bạch mã 6

Các dòng nước ở dưới thung lũng và suối được hình thành do sự phân tách của các khối đó granite đen dọc theo suối Kim Quy. Tại nơi này là khu rừng chò đen, tập trung nhiều cây chò cao từ 30 đến 50m thẳng đứng với đường kính từ 1 đến 1,5m, thật lạ mắt giữa núi rừng đầy trữ tình, thơ mộng.

vườn quốc gia bạch mã

Do những ưu điểm này, từ năm 1932 đến năm 1938, người Pháp xây dựng ở đấy một khu nghỉ mát lớn ở độ cao từ 1000m đến 1.444m. Toàn khu nghỉ dưỡng này có 139 biệt thự, đầy đủ các công trình, cơ sở như ngân hàng, bưu điện, hồ bơi, sân quần vợt… và một hệ thống đường xe chạy lên núi dài 19km, nối từ quốc lộ 1A lên đến khu nghỉ mát. Tại đây có một đài quan sát nhìn ra biển gọi là Hải Vọng Đài.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946