Administrator

Tin tức - 19/12/2018 - 473 Lượt xem

Khám Phá Vẻ Đẹp Núi Đá Dựng, Hà Tiên

Núi Đá Dựng có vị trí ở xã Mỹ Đức, Hà Tiên, gần biên giới Việt Nam – Campuchia. Từ thị xã Hà Tiên men theo quốc lộ 80 đến gần Thạch Động rẽ phải đi tầm 2,5km nữa là đến núi Đá Dựng, núi Đá dựng cao 100m, tên gọi được tạo bởi dựa vào hình dáng núi mà có được. Trong Hà Tiên Thập Cảnh gọi là “Châu Nham lạc Lộ”

núi đá dựng 1

Châu là châu Ngọc. Nham là núi đá. Lạc là rơi rớt. Lộ là con cò trắng. Châu Nham Lạc Lộ có nghĩa là ngọn núi đá có những đàn cò trắng bay đáp xuống nghỉ cánh.

Gọi là Châu Nham vì thạch nhũ có loại tinh quang sáng chói, lấp lánh như châu Ngọc. Vào thời Mạc Cửu mới đến khai thác Hà Tiên, dãy núi đá dựng này còn nằm kề bờ biển, chung quanh là đầm lầy chưa được phù sa bồi đắp như ngày nay.

Ao đầm vũng vực là nơi thích nghi cho các loại chim, cò vạc, le le, vịt nước sinh sống. Theo văn thơ cũ, dãy Đá Dựng xưa kia là một sân chim, như các sân chim ở vùng Bạc Liêu, Cà Mau, Rạch Giá bây giờ.

Ở đây không phải là một con như “con cò xanh nhảy quanh hòn đá, chờ nước cạn, ăn cá ăm tôm”, cũng không phải chỉ một đàn mà là:

“Cò đâu kể số muôn ngàn

Tuôn mây vén ngút man man bay về

Đầy bốn bề kêu là tở mở

Lộn rồng rồng như vỡ chòm ong

Rơi ngân rớt phấn giữa không

Sương ken đòi cụm, tuyết phong khắp hàng…

Trong các hang cốc, hãy còn nhiều đống vỏ ốc vỏ hào sót lại, chứng tỏ xưa kia vùng này là đầm nước.

Sử xưa có ghi lại: Khi Mạc Cửu mới đến khai thác đất Hà Tiên có bắt gặp tại đây một viên châu bảo vuông một tấc, quý vô giá.

Vì đó, Mạc Tiên Tích nảy sinh ý kỷ niệm mà đặt là Châm Nham.

núi đá dựng 2

Vẻ Đẹp của Núi Đá Dựng.

Khi du khách đến thăm quan Núi Đá Dựng, đứng bên trong lòng núi đá Dựng nhìn bao quat bên ngoài, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của quanh cảnh, thiên nhiên vùng đất Hà Tiên. Bao quanh núi là những cánh đồng rộng ngút ngàn, cạnh đó là nhiều đầm lầy, bụi rậm tạo nên nét hoang sơ, kỳ thú.

núi đá dựng

Đường lên các hang động của Núi Đá Dựng dài 3.149m. Núi được tạo nên bởi nhiều tầng lớp đá vôi, qua sự tương tác của thời gian, và thời tiết mà nơi đây hình thành những vách núi hình dáng kỳ lạ, những hang động đẹp hùng vĩ.

Chính vẻ đẹp này đã góp phần thu hút du khách đến thăm quan, thông thường khách hàng sẽ viếng thăm những hang động với những cái tên độc đáo của nó. Mỗi một hang động đều có những cái tên rất lạ đặt theo truyền thuyết, hình dạng thạch nhũ hoặc cảm giác mà động mang lại sự thích thú cho du khách khi bước vào trong.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946