Administrator

Tin tức - 03/10/2019 - 404 Lượt xem

Khám Phá Vẻ Đẹp Đình Chu Quyến Tại Huyện Ba Vì

Đình Chu Quyến còn có tên gọi là đình Chàng, toạ lạc tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì. Là một ngôi đình cổ được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 17. Đình với nét kiến trúc độc đáo đã góp phần tạo nên nét văn hoá của vùng đất thiêng Ba Vì.

Nhiều người dân thủ đô biết đến đền Chu Quyến là ngôi đình lớn nhất xứ Đoài, ở làng Chu Quyến, một ngôi làng hiền hoà bên cạnh nhánh sông Hồng. Trong đình thờ Nhã Lang, con trai của Lý Phật Tử và bà thứ phi Lã Thị Ngọc Thanh, bà là mẹ của Nhã Lang.

đình chu quyến

Khi thăm quan đình du khách sẽ thấy đình có hướng mặt tiền về phía Tây Bắc, đằng trước là hồ nước rộng. Có những đặc trưng của một ngôi đình truyền thống Việt Nam, cấu trúc bộ khung bằng gỗ, sàn gỗ nhiều cấp, xây dựng trên một mảnh đất hình chữ nhật…. Sự độc đáo của ngôi đình là sự kết hợp tài tình giữ kiến trúc và điêu khắc của người dân Việt.

Nhiều du khách du lịch Hà Nội thấy thu hút bởi kiến trúc đình chu Quyến, bao gồm 1 toà đại đình 2 gian, ba chái trông sừng sững và bề thế. Phía trên là mái đình bao phủ rộng, lan xuống tạo nên thế vũng chãi, đầu đao vút cong lên làm cho ngôi đình trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát.

Về phần mái lợp là ngói ta, bờ nóc có gắn hai hàng gạch, bức tường rộng và dày. Bên trong đình có sân gỗ, gồm 3 lớp để phân ngôi thứ trong những ngày việc làng thuở trước. Tại quanh đình là phần gạch che giữ gần sân, trỗ ô hình chữ nhật tại hàng lan can gỗ. Tại vị trí trung tâm gian giữ là để thờ cúng, bên trên là cửa võng chạm trỗ những hoa văn tinh tế về chủ đề hoa lá, rồng, phượng…

Tại đình Chu Quyến những tác phẩm chạm khắc tinh tế, có nhiều đề tài phong phú thể hiện văn hoá nghệ thuật đỉnh cao của thời phong kiến. Hiện trên những xà gỗ, ván nong, cửa võng đều có những nét chạm trỗ hoa văn rồng, phượng, những đôi chim uyên ươm ở bên nhau.

Hiện công trình đền Chu Quyến được hiệp hội kiến trúc sư quốc tế trao giải thưởng về bảo tồn kiến trúc di sản năm 2010. Công trình là đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc, trùng tu, tôn tạo, với kỹ thuật tiên tiến khiến cho ngôi đình vẫn giữ được nét đẹp xưa vốn có.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946