Administrator

Tin tức - 02/10/2019 - 324 Lượt xem

Khám Phá Vẻ Đẹp Chùa Trầm, Thắng Cảnh Nổi Tiếng Thủ Đô

Chùa Trầm toạ lạc tại khu vực thắng cảnh núi Tử Trầm, thôn Long Châu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 16 do tướng quân Trần Văn Tăng khởi dựng năm 1515. Trong chùa có nhiều tượng phật mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 18 và 19 thu hút nhiều khách du lịch Hà Nội đến thăm quan vãn cảnh.

Khi thăm quan chùa Trầm du khách sẽ khám phá một số địa điểm sau.

1. Khu Vực Trầm Sơn Tử

chùa trầm

Có một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, tường gạch xây bao quanh. Khi đi qua cổng chính, vào sân phía bên trái là Trầm Sơn Tử. Ngôi chùa được xây tại một khoảng đất cao, tựa lưng núi Trầm, mặt chùa hướng về phía sông Đáy. Có lối xây dựng phong thuỷ quen thuộc trong tín ngưỡng của người dân Việt từ xưa. Chùa có vị trí hợp phong thuỷ sẽ mang lại cuộc sống an lành.

Từ xa xưa, nhiều ngôi chùa tại nước ta đều được xây dựng trên một khuôn viên, có bố trí ao sen hoặc hồ bán nguyệt trước cửa đình, hồ nước này là điểm hội tụ phúc lộc, mang lại điều phúc lành cho người dân. Chùa Trầm có lưng tựa vào núi là trọn vẹn thế “núi ôm nước bọc” tựa thế vững chắc.

Khi du khách thăm quan bước qua những bậc đá đầu lên đến sân chùa sẽ thấy nơi đây có lát gạch đỏ, hai bên là hàng cây cảnh. Khi bước lên bậc tam cấp vào nhà Trung điện 5 gian mái ngói, hàng cột hiên được dựng bằng đá khá vững chãi. Nhìn từ xa ngôi chùa Trầm bên vách núi khá nhỏ bé nhưng kết cấu lại vững như bàn thạch.

chùa trầm 1

Phía bên trong là Hậu Cung, nơi đây không cho phép người ngoài bước vào, là nơi trang trọng, tôn nghiêm. Thường thì cửa Hậu cung chỉ mở vào những dịp rằm lễ để cho quét dọn và hành lễ.

Hiện phía bên trong chùa có nhiều đồ thờ quý giá, cũng như những tác phẩm điêu khắc độc đáo, tinh xảo trên các cửa, sàn. Ngoài ra còn những câu đối, bức hoành phi, sơn son thiếp vàng, tượng phật được những nghệ nhân tài hoa làm từ hàng trăm năm trước.

Ngay phía bên phải của chùa Trầm luôn thu hút nhiều du khách bởi động Long Tiên hay còn gọi là hang Trầm, bên trong động là chùa Hang.

2. Động Long Tiên – Chùa Hang.

Nằm bên cạnh chùa chính, dưới chân núi Trầm có một hang lớn, rộng 7m, cao 3m. Bên trong có tượng phật, bên vách đá có khắc bài thơ chữ nho. Khi đi sâu bên trong du khách như bước vào một thế giới hoàn toàn khác biệt với bên ngoài. Không gian mát lạnh, mặc dù bên ngoài trời nắng nóng.

động long tiên

Thông với nóc hang là đỉnh núi đá cao 30 – 40m. Khi du khách đứng trong hang nhìn lên trên là giếng trời nhỏ, có những dòng nước tinh khiết men theo vách đá chảy xuống, tạo thành khối thạch nhũ trông khá đẹp mắt.

Nhiều du khách thích đến đây để khám phá nhiều bức tượng phât và những hình điêu khắc phật được khắc công phu trên vách đá. Khi đến cửa hàng bạn sẽ thấy một chiếc khánh đồng, một chiếc chuông kích cỡ tầm trung, cùng một số hình nhân bảo vệ xung quanh. Động Long Tiên tuy nhỏ nhưng sẽ mang lại cho du khách những điều hấp dẫn và lý thú.

3. Lễ Hội chùa Trầm.

lễ hội chùa trầm

Là một ngày hội đặc sắc, diễn ra từ ngày 2/2 âm lịch, du khách thập phương thường về đây để hoà mình vào lễ hội để vãn cảnh, bái phật, đón không gian vui xuân rộn ràng đặc sắc của địa phương.

Vào tháng 3 âm lịch là mùa hoa gạo nở đỏ rực tại núi Trầm cũng là lúc mà nhiều du khách đến thăm quan chụp hình khám phá những cảnh quan thiên nhiên huyền ảo đầy sức sống xung quanh chùa Trầm.

Tại lễ hội chùa Trầm có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như đá bóng, chọi gà, đấu vật, đi cầu tre… có dịp bạn có thể khám phá thêm.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946