Administrator

Tin tức - 24/05/2019 - 466 Lượt xem

Khám Phá Thành Nhà Mạc Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn là một trong những công trình kiến trúc cổ còn sót lại, phản ảnh nên lịch sử đất nước ta qua thời kỳ phong kiến. Thành nhà Mạc là công trình kiến trúc quân sự được đánh giá có giá trị nghệ thuật cao.

thành nhà mạc lạng sơn 3

Thành Nhà Mạc toạ lạc tại phường Tam Thanh, tp Lạng Sơn, cách di tích động Tam Thanh không xa, bên cạnh quả núi của tượng Nàng Tô Thị.

thành nhà mạc lạng sơn
Khi du khách đi lên các bậc xây sẽ đặt chân lên đám đất khá bằng phẳng nằm giữa hai quả núi. Hai phía của khe núi được xây chặn bằng đá, còn trên mặt tường thành thì cứ từng đoạn lại có một ô trống. Theo một số nhà nghiêm cứu thì đây là một công trình kiến trúc quân sự về vị trí đặt súng hoặc bắn cung từ thời nhà Mạc trong toàn cảnh của công trình do Mạc Kính Cung chỉ huy xây dựng vào thế kỷ XVII nhằm chống lại vua Lê – Chúa Trịnh.

Để phục vụ cho công tác quốc phòng nên thành nhà Mạc đã được xây dựng kiên cố, dựa vào địa thế hiểm yếu của 3 ngọn núi cao đến hàng chục mét có núi Tô Thị, núi Lô Cốt, làm bức tường phòng thủ vững chắc. Ngày nay, chiến tranh đã qua đi, nơi đây trở thành một di tích được chính quyền địa phương tôn tạo với mục đích thu hút du khách thăm quan, tìm hiểu lịch sử dân tộc.

thành nhà mạc lạng sơn 1

Khi thăm quan thành, du khách sẽ thấy được 2 đoạn tường dài 300m, mặt thành rộng 1m, do nhiều khối đá rắn chắc hợp thành. Phía Tây Bắc thành là những hộc đá lớn miệt mạch vôi cát, kích thước: dài 65m cao 4m, bao gồm các công trình bảo vệ lỗ châu mai, cửa ra vào, cửa công,..

Phía đông được thiết kế là bức tường dài 75m, gồm có 15 lỗ châu mai, 7 cửa công, cổng ra vào. Các khối đá được gắn chặt bằng mật mía và mật ong, đây là công trình có sức sáng tạo to lớn của nước ta.

thành nhà mạc lạng sơn 2

Ngày nay, thành nhà Mạc Lạng Sơn đã được xếp vào hạng mục di tích lịch sử quốc gia năm 1962, đến năm 2010 được tôn tạo, sửa chữa để đón tiếp du khách đến thăm quan. Tuy trải qua nhiều đợt trùng tu nhưng thành vẫn giữ được nét đẹp cổ kính của thành cổ.

Để đi đến thành cổ, du khách sẽ bước lên tầm 100 bậc tam cấp, uốn quanh sườn núi để lên đồi. Phía hai bên có nhiều cây xanh bóng mát. Khi lên đến đỉnh núi, phóng tầm nhìn ra xa, du khách sẽ thấy được toàn cảnh thành phố Lạng Sơn tươi đẹp hiện xung quanh những mảnh cây xanh tươi.

thành nhà mạc lạng sơn 4

Ngoài Thành Cổ ra còn có nhiều địa điểm thăm quan hấp dẫn khi bạn du lịch Lạng Sơn, có thể ghé thăm quan, bạn hãy thường xuyên theo doi trên website dulichviet.net.vn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những địa điểm thăm quan hấp dẫn, cùng kinh nghiệm du lịch.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946