Administrator

Tin tức - 23/04/2019 - 525 Lượt xem

Khám Phá Thành Cổ Vinh, Nghệ An

Thành cổ Vinh hay được gọi là thành cổ Nghệ An, là một công trình kiến trúc thành luỹ tại Nghệ An được xây dựng từ năm 1804 dưới triều đại vua Gia Long, thành tiếp tục được gia cố vào năm 1831 vào thời vua Minh Mạng, đến nay có 3 cổng để ra vào nằm trên địa phận của 3 phường Cửa Nam, Quang Trung và Đội cung, tp Vinh.

thành cổ vinh

Khi thăm quan Thành cổ Vinh, bạn sẽ thấy những kiến trúc cầu kỳ. Thành có 6 cạnh, 6 góc, chu vi 2.520m. Để bảo vệ trước những thế lực bên ngoài, bên trên mặt thành có bày trí các công trình quân sự như đại pháo để phòng thủ và đánh lui các cuộc tấn công.

Kiến Trúc Xây Dựng Thành Cổ Vinh.

Trước khi xây thành, các chuyên gia phong thuỷ, địa lý Nghệ An đã chọn vùng đất đẹp, hướng xây của thành dựa trên thuyết phong thuỷ của phương Đông.

Thành có phía đông hướng về dãy núi Hồng Lĩnh, nơi đây gắn với huyền thoại 100 con chim phượng hoàng đi tìm tổ ấm, phía tây là dãy Thiên Nhẫn có 999 đỉnh, phía trước thành là dãy Lam Thành có 3 ngọn Triều Khẩu, Phượng Hoàng, Nghĩa Liệt đứng kề ngã ba Tam Chế của sông Lam, làm tiền án, phía trước mặt là sông Cồn Mộc quanh co đổ ra ngã ba Hạc làm tiền thuỷ.

Khi thăm quan công trình thành cổ Vinh, vào bên trong, bạn sẽ thấy công trình lớn nhất là hành cung, về hướng đông là dinh Thống Đốc, phía nam là dinh Bố Chánh và án sát, dinh lãnh binh, dinh đốc học, phía bắc có trại lĩnh và nhà ngục. Sau này thực dân Pháp đã cho xây thêm nhà giám binh. Toàn bộ thành được trang bị 65 khẩu thần công, trong đó 47 khẩu đặt ở các vọng gác, còn lại là ở hành cung và dinh thống Đốc.

thành cổ vinh 1

Thành cổ Vinh có tường cao 4,8m, để bảo vệ tránh sự tiếp cận của kẻ thù, xung quanh thành được xây hào sâu và rộng. Để xây thành, triều đình Nguyễn đã huy động 5000 lính Thanh Hoá, Nghệ An. Đến thời vua Tự Đức, khi thành nâng cấp phải lấy 8.599 phiến đá sò từ Diễn Châu và đá Ong từ Nam Đàn, 4,848 cân vôi, 155 cân mật mía, tổng kinh phí lúc bấy giờ là 3.688 quan tiền, một khoảng tiền lớn lúc bấy giờ.

Trải qua năm tháng chiến tranh, lửa đạn và sự tàn phá của thời gian, toà thành cổ Vinh hiện đã không còn sự hoa lệ của năm xưa, còn lại 3 cổng thành và khu hồ bao quanh. Để khôi phục di tích, tỉnh Nghệ An đã cho xây dựng và cải tại thành công viên văn hoá lớn của thành phố và lấy tên gọi là công viên Thành cổ Vinh, với nhiều loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí, du lịch văn hoá đa dạng, phong phú, đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.


Đăng bởi: du lịch việt

Đánh giá post
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946